Thứ 7, ngày 30 tháng 5 năm 2020

Trung Quốc cũng có 'ông Trump' khuynh đảo chứng khoán trên Twitter?

11/06/2019 15:36 GMT+7

TTO - Nếu như nước Mỹ có Tổng thống Donald Trump khuynh đảo thị trường chứng khoán bằng Twitter, Trung Quốc cũng có một nhân vật tương tự: tổng biên tập Hồ Tích Tiến của tờ Hoàn Cầu Thời Báo (Global Times).

Trung Quốc cũng có ông Trump khuynh đảo chứng khoán trên Twitter? - Ảnh 1.

Tổng biên tập Hồ Tích Tiến của tờ Global Times thuộc quản lý của Nhân Dân Nhật Báo (cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc) - Ảnh: SCMP

Giới đầu tư luôn nóng lòng muốn biết động thái tiếp theo của chính phủ Trung Quốc trong chiến tranh thương mại. Và trong nhiều trường hợp, họ thu thập thông tin từ trang Twitter của ông Hồ Tích Tiến.

Bloomberg đặt ra vấn đề về tầm ảnh hưởng của vị tổng biên tập này trong một bài viết đăng tải ngày 11-6.

Trong nhiều tuần qua, ông Hồ đã đăng tải nhiều nội dung trên Twitter, với dự đoán chính xác một số động thái mới của Bắc Kinh.

Điển hình ông đã báo trước việc tiến hành điều tra Hãng chuyển phát nhanh FedEx (Mỹ), sau khi hãng này chuyển sai địa chỉ 2 gói hàng của Tập đoàn công nghệ Huawei. Sau đó, ông tiếp tục cảnh báo đúng việc Bắc Kinh đưa ra khuyến cáo đến các du học sinh tại Mỹ của Trung Quốc.

Các nhà đầu tư chứng khoán lập tức chú ý tới tài khoản Twitter của ông Hồ. Chỉ vì một dòng "tweet" của ông, cổ phiếu của Hãng máy bay Boeing (Mỹ) lập tức bị đẩy xuống mức thấp nhất trong vòng 4 tháng gần đây.

Trung Quốc cũng có ông Trump khuynh đảo chứng khoán trên Twitter? - Ảnh 2.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nổi tiếng với những đăng tải trên Twitter của mình - Ảnh: REUTERS

Kênh phát ngôn không chính thức?

Bloomberg cho rằng ông Hồ có thừa nhận vai trò, dù không rõ ràng, trong nỗ lực của Bắc Kinh nhằm truyền đạt kế hoạch tới phần còn lại của thế giới.

"Tôi được tiếp cận một số thông tin nhờ tính chất công việc của mình, nhưng tôi không được cấp quyền để tung chúng ra. Tôi không rõ liệu quan chức Trung Quốc có cố tình truyền tin cho tôi hay không. Các quan chức này và tôi thường ngầm hiểu ý nhau", ông Hồ trả lời phỏng vấn của Bloomberg.

Điều đáng nói là ông Hồ không hề chia sẻ những dự đoán của mình trên trang mạng Weibo cá nhân. Weibo là nền tảng mạng xã hội tiếng Hoa, được ví như Twitter của Trung Quốc. Tài khoản Weibo của tổng biên tập tờ Global Times có khoảng 19 triệu người theo dõi.

Ông Hồ giải thích cho việc này rằng bản thân muốn giải thích về lập trường của Trung Quốc, chứ không muốn gây ảnh hưởng tới giá cổ phiếu trong nước.

Khác với cách Tổng thống Mỹ ngẫu hứng "bật mí" chính sách qua chính trang Twitter của mình, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chọn cách tuyên bố chính sách thông qua các quan chức, ban hành Sách Trắng và những bài phát biểu đầy ẩn ý.

Đó là điều khiến giới quan sát tìm đến những nhân vật như ông Hồ. Lượng người theo dõi Twitter của ông này đã tăng gấp đôi, đạt 48.400 lượt theo dõi chỉ sau một tháng căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang.

Tuy vậy, Bắc Kinh khước từ mọi liên hệ tới nội dung mà ông Hồ đăng tải.

"Theo nguyên tắc chung, chúng tôi không trả lời các ý kiến hay bình luận từ chuyên gia, học giả, báo chí và giới think-tank", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng phát biểu ngày 14-5, khi được hỏi về dòng đăng tải của ông Hồ liên quan tới Boeing.

Trung Quốc nín thinh về cuộc họp riêng với Mỹ tại G20 Trung Quốc nín thinh về cuộc họp riêng với Mỹ tại G20

TTO - Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẵn sàng đàm phán thương mại với Washington, nhưng giữ im lặng về cuộc họp giữa lãnh đạo hai bên tại hội nghị G20 vào cuối tháng này, theo Reuters.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận