Chủ nhật, ngày 9 tháng 8 năm 2020

Bộ trưởng Mỹ khẳng định ông Trump ‘vui lòng’ tăng thuế quan với Trung Quốc

09/06/2019 22:27 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Tài chính Mỹ nói Tổng thống Donald Trump sẽ “hoàn toàn vui lòng” (perfectly happy) khi ra quyết định áp thêm thuế nhập khẩu đối với hàng hóa Trung Quốc, nếu Bắc Kinh tỏ ra không hợp tác.

Bộ trưởng Mỹ khẳng định ông Trump ‘vui lòng’ tăng thuế quan với Trung Quốc - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin (phải) đi cùng Tổng thống Donald Trump - Ảnh: REUTERS

"Nếu Trung Quốc muốn tiếp tục đàm phán thỏa thuận, chúng tôi đã chuẩn bị để tiếp tục dựa trên những điều kiện đã được thỏa thuận. Nếu Trung Quốc không muốn đi tiếp, Tổng thống Trump hoàn toàn vui lòng để áp thêm thuế quan nhằm cân bằng lại mối quan hệ này", Bộ trưởng Steven Mnuchin trả lời phỏng vấn của CNBC ngày 9-6.

Cũng theo ông Mnuchin, ông Trump sẽ cân nhắc về quyết định áp thuế quan sau cuộc gặp cùng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị G20, Nhật Bản.

"Chúng tôi cần phải thấy hành động, và Tổng thống Trump sẽ cần phải chắc rằng chúng ta đang đi đúng hướng để đạt được một thỏa thuận", ông giải thích.

Các quan chức Mỹ liên tục khẳng định rằng phản ứng bằng thuế quan của Washington là để đáp trả lại việc Trung Quốc "lật kèo" trong quá trình đàm phán.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho biết: "Chúng tôi đạt được tiến triển đáng kể, tôi nghĩ chúng tôi đã có một thỏa thuận gần như hoàn thiện 90%. Trung Quốc muốn rút lui trong một số điểm nhất định. Chúng tôi đã ngừng đàm phán".

Bên cạnh đó, ông Mnuchin cũng đề cập đến một số vấn đề gai góc, được cho là nguyên nhân khiến Mỹ và Trung Quốc chia rẽ trong quá trình đàm phán.

Điển hình, ông cho rằng vấn đề tháo dỡ các hàng rào phi thuế quan, mà Bắc Kinh dành cho doanh nghiệp ngoại tại thị trường nội địa, là vấn đề trọng tâm Mỹ hướng tới trong đàm phán.

Ông Mnuchin nhấn mạnh: "Trong lúc đàm phán thỏa thuận, một trong những phần lớn nhất của thỏa thuận này luôn luôn là về các hàng rào phi thuế quan, về việc ép buộc chuyển giao công nghệ. Đây là những vấn đề cực kỳ quan trọng đối với chúng tôi, và là thiết yếu đối với bất cứ thỏa thuận nào".

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận