Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Ông Trump: Đánh thuế Trung Quốc, Mỹ lợi hàng tỉ USD

03/06/2019 22:16 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định việc áp thuế nhập khẩu với hàng hóa Trung Quốc đang mang lại hiệu quả tích cực và giúp Mỹ thu về hàng tỉ USD khi nhiều nhà sản xuất rời Trung Quốc để đến các nước khác, gồm Mỹ.

Ông Trump: Đánh thuế Trung Quốc, Mỹ lợi hàng tỉ USD - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ tin nhiều công ty sẽ rời Trung Quốc và đến Mỹ - Ảnh: REUTERS

"Rất nhiều công ty đang rời Trung Quốc để sang các nước khác, trong đó có Mỹ, nhằm tránh phải chi trả mức thuế mới. Không có dấu hiệu cho thấy giá cả và lạm phát tăng, trong khi Mỹ đang thu về hàng tỉ USD" - ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter ngay trước khi bắt đầu chuyến công du Anh.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng cho cho biết Washington đang tìm cách "cân bằng sân chơi" với Trung Quốc sau nhiều thập niên bất bình đẳng thương mại.

Theo ông Pompeo, Tổng thống Trump muốn đảm bảo rằng các công ty Trung Quốc và công ty Mỹ kinh doanh dựa trên các điều khoản bình đẳng. "Chúng tôi chỉ đơn giản cân bằng sân chơi và như vậy chúng tôi tin rằng tất cả các nước đều sẽ thành công" - Hãng tin Reuters dẫn lời ngoại trưởng Mỹ.

Theo ông Pompeo, Mỹ rất quan ngại việc các công ty của phương Tây, của Mỹ cũng như nhiều nước khác hoạt động tại thị trường Trung Quốc đang không được đối xử như cách mà các công ty Trung Quốc được đối xử khi vào các thị trường phương Tây.

Các tuyên bố của chính quyền Trump đưa ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10-5 ra lệnh áp mức thuế bổ sung, tăng từ 10% lên 25% đối với 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc, đúng thời điểm hai bên đang tiến hành đàm phán. 

Ông Trump thậm chí còn đe dọa áp thuế 25% đối với toàn bộ hàng hóa còn lại nhập khẩu từ Trung Quốc có giá trị khoảng 325 tỉ USD.

Đáp lại, Trung Quốc đã tăng thuế đối với 60 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu của Mỹ từ ngày 1-6.

Bắc Kinh cuối tuần trước cho biết đang chuẩn bị danh sách đen trả đũa Mỹ. AFP dẫn lời Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết danh sách đen bao gồm "các doanh nghiệp, tổ chức hay cá nhân nước ngoài không tuân thủ quy định thị trường, đi chệch tinh thần của hợp đồng, ngăn chặn hoặc dừng cung cấp cho các doanh nghiệp Trung Quốc vì những mục đích phi thương mại, cũng như gây tổn hại nghiêm trọng tới quyền và lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp Trung Quốc".

Động thái này được cho là nhằm gây áp lực lên các công ty nước ngoài để duy trì mối quan hệ thương mại với Huawei, trong bối cảnh nhiều công ty Mỹ và nước khác tuyên bố "nghỉ chơi" với tập đoàn Trung Quốc này.

Trung Quốc công bố Sách trắng: Có thương chiến, chỉ thiệt cho Mỹ mà thôi Trung Quốc công bố Sách trắng: Có thương chiến, chỉ thiệt cho Mỹ mà thôi

TTO - Sách trắng của Trung Quốc cho rằng chiến tranh thương mại sẽ chỉ gây hại cho nền kinh tế của Mỹ và nhấn mạnh Trung Quốc sẽ không thỏa hiệp về các nguyên tắc cốt lõi của nước này.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận