02/06/2019 11:25 GMT+7

Trung Quốc công bố Sách trắng: Có thương chiến, chỉ thiệt cho Mỹ mà thôi

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Sách trắng của Trung Quốc cho rằng chiến tranh thương mại sẽ chỉ gây hại cho nền kinh tế của Mỹ và nhấn mạnh Trung Quốc sẽ không thỏa hiệp về các nguyên tắc cốt lõi của nước này.

Trung Quốc công bố Sách trắng: Có thương chiến, chỉ thiệt cho Mỹ mà thôi - Ảnh 1.

Các công nhân đứng cạnh một tàu container tại cảng ở thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, miền đông Trung Quốc - Ảnh: AFP

Sáng 2-6, Văn phòng thông tin Quốc vụ viện Trung Quốc (tức Văn phòng Chính phủ Trung Quốc) đã công bố Sách trắng về thương chiến Mỹ - Trung với tiêu đề: "Quan điểm của Trung Quốc về tham vấn thương mại và kinh tế Trung - Mỹ". 

Theo Hãng tin AFP, chính phủ Trung Quốc nói rằng chiến tranh thương mại sẽ không "làm nước Mỹ vĩ đại lần nữa" - câu khẩu hiệu quen thuộc của ông Trump trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ hồi năm 2016 - và thay vào đó sẽ gây hại cho nền kinh tế của Mỹ.

"Các biện pháp thuế quan sẽ không thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Mỹ. Thay vào đó, chúng sẽ gây hại nghiêm trọng cho nền kinh tế Mỹ" - Sách trắng của chính phủ Trung Quốc viết và giải thích rằng thương chiến sẽ chỉ làm tăng chi phí sản xuất và chi phí mà người tiêu dùng phải bỏ ra ở Mỹ.

Tài liệu này nói rằng Mỹ là bên nên chịu "trách nhiệm duy nhất và hoàn toàn" cho những diễn biến thụt lùi trong cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc".

"Việc chính phủ Mỹ cáo buộc Trung Quốc lật lọng (các cam kết ban đầu) là hoàn toàn không có căn cứ. Kinh nghiệm lịch sử đã chứng minh rằng bất kỳ nỗ lực nào nhằm ép đạt được một thỏa thuận thông qua các chiến thuật như bôi nhọ, phá hoại và gây áp lực tối đa sẽ chỉ làm hỏng mối quan hệ hợp tác" - chính phủ Trung Quốc nêu trong Sách trắng.

Trung Quốc công bố Sách trắng: Có thương chiến, chỉ thiệt cho Mỹ mà thôi - Ảnh 2.

Ông Quách Vệ Dân, Phó giám đốc Văn phòng thông tin Quốc vụ viện Trung Quốc cầm sách trắng về các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung ở Bắc Kinh ngày 2-6 - Ảnh chụp màn hình SCMP

Sách trắng nhấn mạnh Trung Quốc sẽ không thỏa hiệp về các vấn đề thuộc nguyên tắc cốt lõi của mình. Tài liệu nói rằng Mỹ cứ một mực đòi đưa vào "các yêu cầu bắt buộc liên quan tới vấn đề chủ quyền của Trung Quốc trong thỏa thuận", nhưng không nêu chi tiết yêu cầu này là gì.

"Trung Quốc không muốn xảy ra một cuộc chiến thương mại, nhưng chúng tôi không ngại đối đầu một cuộc chiến như vậy và sẽ chiến đấu nếu cần thiết. Quan điểm của Trung Quốc về vấn đề này sẽ không bao giờ thay đổi" - chính phủ Trung Quốc nêu rõ trong Sách trắng.

Theo hãng tin Tân Hoa xã, Sách trắng trên được chính phủ Trung Quốc công bố nhằm cung cấp một bức tranh toàn diện về các hoạt động tham vấn thương mại và kinh tế Mỹ - Trung, đồng thời trình bày quan điểm chính sách của Trung Quốc về các cuộc đàm phán thương mại này.

Sách trắng được Trung Quốc công bố chỉ một ngày sau khi Bắc Kinh chính thức tăng thuế nhập khẩu lên số hàng hóa Mỹ trị giá 60 tỉ USD với các mức khác nhau tùy vào hàng hóa như 5-10% hay 10-25%, để trả đũa việc Washington áp mức thuế mới lên tới 25% đối với 200 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Trung Quốc hé lộ lý do đàm phán thương mại đổ vỡ? Trung Quốc hé lộ lý do đàm phán thương mại đổ vỡ?

TTO - Mỹ đã thêm rất nhiều điều kiện với Trung Quốc vào phút chót, như phải mở cửa hoàn toàn Internet, không bắt các công ty nước ngoài đặt cơ sở dữ liệu và mỗi năm phải mua ít nhất 100 tỉ USD hàng hoá Mỹ, theo tờ South China Morning Post.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận