Phố Wall lo thương chiến Mỹ - Trung ngày càng xấu

24/05/2019 16:11 GMT+7

TTO - Khi hàng loạt cổ phiếu lao dốc ngày 23-5, một bầu không khí u ám lan khắp Phố Wall của Mỹ với lo ngại cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung tiếp tục còn lan xa.

Phố Wall lo thương chiến Mỹ - Trung ngày càng xấu - Ảnh 1.

Sàn chứng khoán New York (Mỹ) ngày 23-5 theo giờ địa phương - Ảnh: REUTERS

Chỉ số Dow Jones ngày 23-5 (giờ Mỹ) mất hơn 400 điểm khi căng thẳng thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang. 

Khi chưa có lịch trình cho những cuộc đàm phán tiếo theo, Bộ Thương mại Trung Quốc đã lên tiếng yêu cầu Mỹ phải hành động "chân thành" và "sửa sai".

Trước tình hình này, những tập đoàn tài chính ở Phố Wall như Nomura, Goldman Sachs và Bank of America đồng loạt cảnh báo diễn biến chiến tranh thương mại sẽ tiếp tục xấu đi.

Nhà chiến lược đầu tư hàng đầu của QMA, ông Ed Keon nhận định nếu chiến tranh thương mại tiếp tục leo thang, thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục điều chỉnh khoảng 10% hoặc hơn. 

Ông Keon đã chuyển đổi nhiều tài sản vốn của mình sang tiền mặt và bổ sung thêm các hợp đồng trái phiếu trong tương lai, để đón đầu những diễn biến khó lường sắp tới.

Còn Trưởng kinh tế gia tại Mỹ của Nomura, ông Lewis Alexander dự đoán các loại thuế mới có thể được đưa ra vào quý III, sau cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và ông Tập tại hội nghị G20 tổ chức cuối tháng 6.

"Hiện chúng tôi nghĩ rằng chính quyền Trump rất có thể sẽ tiếp tục với vòng thuế nhập khẩu cuối cùng, áp 25% lên 300 tỉ USD hàng hóa của Trung Quốc. Kịch bản cơ sở của chúng tôi là những loại thuế quan mới sẽ được thi hành trước cuối năm 2019", ông Alexander cho biết.

Dù cho rằng chính quyền hai nước sẽ tạm thời đình chiến sau cuộc họp G20, ông Alexander dự đoán đối thoại cuối cùng sẽ lại đổ vỡ, và nhiều loại thuế quan mới lại tiếp tục được tung ra.

Phố Wall lo thương chiến Mỹ - Trung ngày càng xấu - Ảnh 2.

Sàn chứng khoán New York (Mỹ) ngày 23-5 theo giờ địa phương - Ảnh: REUTERS

Chia sẻ cái nhìn bi quan trên, các chuyên gia của Ngân hàng Mỹ (BoA) nghĩ tình hình thậm chí sẽ tệ hơn so với dự đoán của họ.

BoA đã cắt giảm dự báo lãi suất của trái phiếu kho bạc có kỳ hạn 10 năm từ 3% xuống còn 2,6% vào cuối năm. Điều chỉnh này được đưa ra dựa vào các tác động từ cuộc chiến thương mại, cũng như chính sách nới lỏng hơn của các ngân hàng trung ương trên toàn cầu. 

Nhiều ngân hàng trung ương đang bận rộn đáp lại một loạt các biến động như tăng trưởng suy yếu, lạm phát thấp và tình hình tài chính thiếu chắc chắn.

"Thể theo những tiến triển mới nhất của thuế quan, dự đoán trước đây của chúng tôi trở nên không mấy thực tế, khi đưa ra kỳ vọng cho năm tới trong viễn cảnh đẹp nhất, là Mỹ - Trung sẽ tìm ra giải pháp cho chiến tranh thương mại. Vì thế, chúng tôi đã cắt giảm dự báo", Ngân hàng BoA trả lời đài CNBC.

Đối với Goldman Sachs, các nhà kinh tế của họ vẫn hi vọng một thỏa thuận thương mại trong tương lai. Nhưng không bỏ qua trường hợp xấu nhất, Goldman Sachs cho rằng không có thỏa thuận sẽ khiến nền kinh tế của Mỹ và Trung Quốc chịu chấn động lớn hơn, kèm theo lạm phát tăng cao.

Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), ông Roberto Azevedo cảnh báo chiến tranh thương mại đang ngăn nhà đầu tư và người tiêu dùng đưa ra các quyết định mới. Điều này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của kinh tế toàn cầu.

Ông Azevedo cho biết: "Chúng ta không thể nhắm mắt làm ngơ... Mỗi quốc gia đều sẽ chịu mất mát, nếu chúng ta không tìm ra giải pháp cho việc này".

"Những công dân bình thường không hề miễn nhiễm, thực thế, những người có thu nhập càng thấp càng chịu nhiều tác động hơn", ông nhấn mạnh

170 công ty Mỹ gửi thư xin chính phủ ngừng thương chiến 170 công ty Mỹ gửi thư xin chính phủ ngừng thương chiến

TTO - Các nhà sản xuất đồ thể thao lớn nhất của Mỹ như Nike, Adidas và Converse đã cùng ký tên trong thư ngỏ gửi Tổng thống Mỹ đề nghị chấm dứt thương chiến với Trung Quốc.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận