30/05/2019 14:28 GMT+7

Thủ tướng Malaysia cảnh báo dễ có chiến tranh nếu thỏa thuận thương mại đổ vỡ

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Tại diễn đàn Tương lai châu Á đang diễn ra tại Tokyo (Nhật Bản), Thủ tướng Malaysia, ông Mahathir Mohamad, tuyên bố Malaysia sẽ dùng nhiều nhất có thể những thiết bị do Huawei sản xuất.

Thủ tướng Malaysia cảnh báo dễ có chiến tranh nếu thỏa thuận thương mại đổ vỡ - Ảnh 1.

Thủ tướng Malaysia, ông Mahathir Mohamad, phát biểu ngày 30-5 tại diễn đàn Tương lai châu Á đang diễn ra ở Tokyo (Nhật) - Ảnh: NIKKEI

Theo tạp chí Nikkei Asian Review, phát biểu tại diễn đàn thường niên ngày 30-5, ông Mahathir nêu quan điểm cho rằng chính quyền Mỹ nên có những nhượng bộ trong đàm phán thương mại với Trung Quốc, trong đó gồm cả tranh cãi liên quan tới vụ việc cụ thể của Công ty Huawei.

Thủ tướng Mahathir cảnh báo việc thất bại trên bàn đàm phán thương mại có thể dẫn tới nguy cơ xung đột quân sự.

Cùng với đó, ông Mahathir cũng cho rằng Huawei đã đạt "được bước tiến rất lớn, vượt xa so với công nghệ Mỹ". Mặc dù Mỹ cũng đã có một năng lực nghiên cứu, phát triển rất mạnh, song ông Mahathir nói "họ phải chấp nhận rằng khả năng này cũng có thể tìm thấy tại phương Đông".

"’Nếu tôi không dẫn đầu, tôi sẽ cấm các anh, tôi sẽ gửi tàu chiến tới’, đó không phải là cạnh tranh - ông Mahathir nhấn mạnh - Đó là đe dọa".

Bất kể thực tế đã có nhiều nước như Nhật, Úc ủng hộ lập trường của Mỹ, áp dụng các biện pháp ngăn cản sử dụng thiết bị viễn thông của Huawei trong quá trình triển khai mạng 5G, ông Mahathir vẫn khẳng định Malaysia sẽ không đi theo cách hành xử này.

"Năng lực nghiên cứu của Huawei lớn hơn nhiều so với khả năng của Malaysia. Chúng tôi sẽ tận dụng công nghệ của họ càng nhiều càng tốt", ông nói. Thủ tướng Malaysia cũng cho biết ông không lo ngại về các cáo buộc hoạt động do thám liên quan tới thiết bị Huawei vì "chúng tôi rất dễ hiểu".

Theo báo The Star (Malaysia), ngày 25-4 vừa qua, Thủ tướng Mahathir đã tới thăm văn phòng Công ty Huawei tại Bắc Kinh, một động thái được giới quan sát cho là biểu thị tinh thần ủng hộ của nhà lãnh đạo Malaysia với hãng công nghệ của Trung Quốc.

Dù vậy cũng theo nhiều nguồn tin của The Star, chưa có hợp đồng mua bán công nghệ nào được ký kết trong chuyến thăm này của ông Mahathir.

Huawei bị Mỹ cấm bình duyệt nghiên cứu khoa học Huawei bị Mỹ cấm bình duyệt nghiên cứu khoa học

TTO - Những bước đi của Mỹ nhằm giới hạn ảnh hưởng của Tập đoàn Huawei, nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, đã trải rộng từ mảng kinh doanh sang tận nghiên cứu khoa học.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận