04/06/2019 13:39 GMT+7

Trung Quốc nói không tuồn hàng Việt Nam qua Mỹ để né thuế nhập khẩu

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - “Hàng Trung Quốc là hàng Trung Quốc, hàng ngoại là hàng ngoại”, tham tán Hồ Tỏa Cầm của Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội nói khi được hỏi về khả năng Trung Quốc sử dụng Việt Nam làm đường trung gian cho hàng xuất sang Mỹ.

Trung Quốc nói không tuồn hàng Việt Nam qua Mỹ để né thuế nhập khẩu - Ảnh 1.

Các nhà ngoại giao Trung Quốc trong cuộc họp báo tại Đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội sáng 4-6 - Ảnh: NHẬT ĐĂNG

Tại cuộc họp báo do Đại sứ quán Trung Quốc tổ chức ở Hà Nội sáng 4-6, Tuổi Trẻ Online đặt vấn đề về nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa.

Trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang, đã có thông tin cho cho rằng chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ siết chặt vấn đề nguồn gốc, xuất xứ, nhằm ngăn chặn tình trạng hàng Trung Quốc có thể né thuế quan bằng cách "dán mác" hàng nước khác.

Trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ Online, ông Hồ Tỏa Cầm khẳng định Trung Quốc không khuyến khích, không cho phép các hình thức sử dụng Việt Nam hay các nước khác làm trạm trung chuyển hàng hóa xuất sang Mỹ.

Ông nói: "Trung Quốc có chính sách rất rõ ràng về cách làm thương mại. Chính phủ Trung Quốc tuyệt đối phản đối gian lận thương mại. Chính sách thương mại phải làm theo thông lệ quốc tế. Chính phủ Trung Quốc sẽ phối hợp với các chính phủ nước bạn để ngăn chặn, nếu phát hiện trường hợp này".

Nikkei Asian Review ngày 4-6 cũng đề cập tới dấu hỏi về dòng chảy hàng hóa trong chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Tờ báo Nhật dẫn dữ liệu cho thấy xuất khẩu Trung Quốc sang Mỹ đã giảm 15,2 tỉ USD, tương đương 12% trong giai đoạn từ tháng 1 tới tháng 3-2019 so với cùng kỳ năm ngoái.

Trung Quốc không lấy tem Việt Nam dán lên hàng của mình

Tham tán Hồ Tỏa Cầm

Phân tích của Nikkei cho thấy xuất khẩu máy móc, thiết bị điện tử hay một số mặt hàng khác đặc biệt giảm mạnh. Tuy nhiên các chuyến hàng tương tự từ Trung Quốc sang Mỹ thông qua Việt Nam, Đài Loan và Mexico lại tăng trong cùng giai đoạn.

Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, sau khi Trung Quốc ngày 2-6 công bố Sách trắng về thương chiến Mỹ - Trung với tiêu đề: "Quan điểm của Trung Quốc về tham vấn thương mại và kinh tế Trung - Mỹ".

Trong Sách trắng, Trung Quốc tuyên bố cuộc chiến thương mại sẽ không làm nước Mỹ "vĩ đại trở lại", và thậm chí sẽ gây hại cho nền kinh tế Mỹ. Tài liệu này cũng cho rằng Mỹ là bên nên chịu "trách nhiệm duy nhất và hoàn toàn" cho những bước lùi trong đàm phán thương mại với Trung Quốc.

Những luận điểm này được các quan chức ngoại giao Trung Quốc tại Việt Nam nhắc lại trong cuộc họp báo ngày 4-6.

Trung Quốc công bố Sách trắng: Có thương chiến, chỉ thiệt cho Mỹ mà thôi Trung Quốc công bố Sách trắng: Có thương chiến, chỉ thiệt cho Mỹ mà thôi

TTO - Sách trắng của Trung Quốc cho rằng chiến tranh thương mại sẽ chỉ gây hại cho nền kinh tế của Mỹ và nhấn mạnh Trung Quốc sẽ không thỏa hiệp về các nguyên tắc cốt lõi của nước này.

NHẬT ĐĂNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên