Iran tố Mỹ ‘chiến tranh kinh tế’, Trung Quốc kêu gọi tuân thủ thỏa thuận

04/06/2019 07:00 GMT+7

TTO – Bộ trưởng Ngoại giao Iran ngày 3-6 gọi lệnh trừng phạt của Mỹ là "chiến tranh kinh tế". Trước đó, Trung Quốc lên tiếng ủng hộ thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Iran và các cường quốc.

Iran tố Mỹ ‘chiến tranh kinh tế’, Trung Quốc kêu gọi tuân thủ thỏa thuận - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Tân Hoa xã ngày 3-6 trích lời phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nhắc lại sự ủng hộ đối với thỏa thuận hạt nhân năm 2015 của Iran với các cường quốc. Bắc Kinh cho rằng thực thi thỏa thuận này là cách duy nhất để giải quyết vấn đề hạt nhân Iran.

Sau khi tuyên bố từ phía Trung Quốc, Iran cũng lên tiếng gọi lệnh trừng phạt của Mỹ là "chiến tranh kinh tế".

"Chiến tranh kinh tế chống lại Iran chính là nhắm đến những người dân vô tội", Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif đăng tải trên Twitter ngày 3-5.

Dòng đăng tải này đi kèm với đoạn video ghi lại lời chia sẻ từ một người phụ nữ không thể tìm chân giả thay thế cho con mình vì lệnh cấm vận, theo Reuters.

"Đây là ‘cuộc chiến kinh tế’ của @realDonaldTrump (tài khoản Twitter của ông Trump). Chiến tranh và đối thoại không thể đi cùng nhau dù có hay không có điều kiện", ông Zarif nói thêm.

Lời tuyên bố này được đưa ra chỉ một ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gợi ý đối thoại với Iran mà không đặt sẵn điều kiện nếu nước này thay đổi hành vi.

Căng thẳng giữa hai bên liên tục gia tăng trong tháng qua, đúng một năm sau khi Mỹ rời khỏi thỏa thuận hạt nhân cùng Iran và Anh, Pháp, Đức, Nga và Trung Quốc.

Washington sau đó đã áp lệnh trừng phạt lên Iran và siết chặt chúng trong tháng trước, đồng thời yêu cầu tất cả các nước ngừng nhập khẩu dầu mỏ của Iran. Mỹ cũng bắn tín hiệu về việc đối đầu quân sự, đưa thêm lực lượng tới khu vực Trung Đông để đối phó với "các mối đe dọa từ phía Iran".

Đáp lại, Tehran đe dọa sẽ sản xuất uranium vượt mức cho phép trong thỏa thuận hạt nhân.

Mỹ tố Iran tấn công các tàu chở dầu để tăng giá dầu thế giới Mỹ tố Iran tấn công các tàu chở dầu để tăng giá dầu thế giới

TTO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định sẽ đưa bằng chứng Iran đứng đằng sau các vụ tấn công tàu chở dầu của đồng minh Mỹ lên Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc vào tuần tới.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận