Tướng Iran chê quân đội Mỹ tại Tây Á 'yếu nhớt'

26/05/2019 18:07 GMT+7

TTO - Chuẩn đô đốc Ali Fadavi, phó tư lệnh Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran, nhấn mạnh quân đội Mỹ tại Tây Á đang trong giai đoạn yếu nhất lịch sử hiện diện tại khu vực.

Tướng Iran chê quân đội Mỹ tại Tây Á yếu nhớt - Ảnh 1.

Lắp tên lửa cho tiêm kích trên tàu sân bay USS Abraham Lincoln của Mỹ. Con tàu hiện đang ở trên biển Ả Rập - Ảnh: REUTERS

Tuyên bố được ông Fadavi đưa ra sau khi Mỹ quyết định triển khai thêm 1.500 binh sĩ đến khu vực Trung Đông trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran chưa có dấu hiệu xuống thang. 

Trong bản tin được phát đi bởi Hãng thông tấn FARS của Iran ngày 26-5, phó đô đốc Fadavi thừa nhận quân đội Mỹ đã hiện diện tại khu vực này. "Nhưng họ đang trong giai đoạn yếu nhất lịch sử tại khu vực Tây Á", ông Fadavi khẳng định.

Nhiều chỉ huy quân đội Iran trước đó tuyên bố Washington sẽ không dám đưa tàu sân bay đến gần hay tấn công Iran sau khi biên đội tàu sân bay Mỹ xuất hiện trên biển Đỏ.

Thậm chí, vào ngày 25-5, tướng Morteza Qorbani - cố vấn của quân đội Iran, còn hùng hồn nói với Hãng tin Mizan: “Mỹ đang gửi 2 chiến hạm tới khu vực. Nếu họ làm điều ngốc nghếch, chúng tôi sẽ nhận chìm những tàu này xuống đáy biển cùng thủy thủ đoàn và máy bay của họ bằng hai tên lửa hoặc hai vũ khí bí mật”.

Chính quyền Mỹ trong khi đó thông qua một số quan chức nói họ không tìm kiếm chiến tranh với Iran nhưng vẫn triển khai thêm vũ khí đến khu vực như một cách để răn đe và đề phòng. 

Washington tuyên bố việc đưa thêm quân là sự đáp trả trước các vụ tấn công gần đây nhắm vào khu vực có nhiều nhà ngoại giao ở Iraq, các vụ bắn rocket của những tay súng thân Iran và bốn vụ tấn công tàu chở dầu của đồng minh Mỹ trên biển.

Iran phủ nhận tất cả các cáo buộc trên. Trong tuyên bố được phát đi ngày 26-5, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif khẳng định Tehran sẽ tự bảo vệ mình mạnh mẽ trước bất kỳ sự xâm lược quân sự hoặc kinh tế nào.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Iran nhấn mạnh đất nước của ông muốn xây dựng mối quan hệ cân bằng với các nước láng giềng vùng Vịnh Ả Rập và đã đề nghị ký hiệp ước không xâm lược với các nước này.

Hôm 25-5, trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tại Baghdad, Thủ tướng Iraq Adel Abdel Mahdi đã cảnh báo về "nguy cơ chiến tranh" tại khu vực. Ngoại trưởng Iran trước đó gọi việc Mỹ triển khai thêm binh sĩ tới Trung Đông là "rất nguy hiểm, đe dọa đến hòa bình và an ninh quốc tế".

Trong cuộc gặp sau đó với ông Zarif, Tổng thống Iraq Barham Saleh tiếp tục nhấn mạnh về sự cần thiết phải ngăn chặn "chiến tranh hoặc leo thang xung đột" bằng mọi giá.

Ông Trump lại dọa: "Nếu Iran manh động, đó sẽ là sai lầm rất lớn" Ông Trump lại dọa: 'Nếu Iran manh động, đó sẽ là sai lầm rất lớn' Ông Trump: Nếu gây chiến, Iran sẽ chính thức đi đến ngày tàn Ông Trump: Nếu gây chiến, Iran sẽ chính thức đi đến ngày tàn Bộ Quốc phòng Mỹ dự tính dùng 120.000 quân tấn công Iran? Bộ Quốc phòng Mỹ dự tính dùng 120.000 quân tấn công Iran?
BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận