Thứ 2, ngày 30 tháng 11 năm 2020

Tại sao tướng Iran tuyên bố Mỹ không dám tấn công Iran?

23/05/2019 06:50 GMT+7

TTO - Một chỉ huy Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tuyên bố Mỹ không dám tấn công nước này là vì 'tinh thần kháng cự' của Iran trong bối cảnh quan hệ giữa Washington và Tehran ngày một căng thẳng.

Tại sao tướng Iran tuyên bố Mỹ không dám tấn công Iran? - Ảnh 1.

Các thành viên Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran trong một cuộc diễu binh - Ảnh: REUTERS

"Nếu nước Mỹ và các đồng minh phương Tây cũng như đồng minh trong khu vực của họ không dám tiến hành một tấn công quân sự mặt đối mặt nhằm vào quốc gia chúng tôi (Iran) thì đó là vì tinh thần kháng cự, sự hi sinh vì nhân dân và tuổi trẻ (của người dân Iran)" - thiếu tướng Gholamali Rashid, một chỉ huy của IRGC, ngày 22-5 tuyên bố.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran ngày một tăng sau khi Washington triển khai thêm các lực lượng quân sự tới Trung Đông, gồm một đội tác chiến tàu sân bay, các oanh tạc cơ B-52 và tên lửa Patriot trong một màn phô trương sức mạnh mà theo các quan chức Mỹ là để đối phó mối đe dọa từ Iran.

Trước đó, trong một thông điệp gửi tới Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trên Twitter, một cố vấn của Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói rằng việc triển khai quân sự của Mỹ tới khu vực là hành động cố ý gây khiêu khích.

Ngoài các động thái quân sự, các quan chức Iran và Mỹ thời gian qua liên tục đưa ra những phát ngôn chỉ trích nhau trong một cuộc khẩu chiến không có điểm dừng.

Hôm 10-5, chuẩn tướng Yadollah Javani, phó tư lệnh phụ trách các vấn đề chính trị của IRGC, cũng khẳng định Mỹ sẽ không dám triển khai hành động quân sự nhằm vào nước này. Ông còn nhấn mạnh Iran sẽ không tổ chức cuộc đối thoại nào với Mỹ.

Cuối ngày 22-5, ông Ali Fadavi, một chỉ huy khác của IRGC, cho biết các đơn vị quân đội Iran hiện đã "kiểm soát mọi thứ" ở phía bắc eo biển Hormuz, nhưng không nêu chi tiết.

"Nhất cử nhất động của các tàu chiến Mỹ trong khu vực hiện hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của quân đội và lực lượng IRGC của Iran" - ông Fadavi nói với Hãng thông tấn Fars của Iran.

Trong khi đó, quân đội Mỹ khẳng định sẽ tiếp tục điều máy bay và tàu đi qua bất cứ nơi nào trong khu vực mà luật quốc tế cho phép.

Cuối tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng nhấn mạnh: "Nếu Iran muốn chiến tranh, đó sẽ là cái kết chính thức của Iran. Đừng bao giờ đe dọa Mỹ lần nữa!".

Lầu Năm Góc: Mỹ chỉ răn đe chứ không định chiến tranh với Iran Lầu Năm Góc: Mỹ chỉ răn đe chứ không định chiến tranh với Iran

TTO - Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ công bố quan điểm hành xử của chính quyền ông Trump với Iran cho tới lúc này là chỉ mang tính răn đe chứ không định tiến hành chiến tranh.

BÌNH AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận