Chủ nhật, ngày 7 tháng 3 năm 2021

Ông Trump: Nếu gây chiến, Iran sẽ chính thức đi đến ngày tàn

20/05/2019 06:40 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump lên tiếng đe dọa Iran qua Twitter, làm dấy lên mối lo ngại về một cuộc xung đột tiềm năng giữa Washington và Tehran trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước này đang tăng nhiệt.

Ông Trump: Nếu gây chiến, Iran sẽ chính thức đi đến ngày tàn - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif - Ảnh: REUTERS

"Nếu Iran muốn chiến đấu, đó sẽ là ngày tàn chính thức của Iran. Không bao giờ nên đe dọa nước Mỹ lần nữa" - ông Trump viết trên Twitter ngày 19-5.

Hãng tin AFP cho biết căng thẳng leo thang giữa Washington và Tehran khi Mỹ triển khai một nhóm tàu sân bay và máy bay ném bom B-52 đến vùng Vịnh trước những "mối đe dọa" từ Iran.

Theo báo cáo của báo đài Mỹ, cố vấn an ninh quốc gia John Bolton đang thúc đẩy một đường lối cứng rắn với Iran nhưng những thành viên khác trong chính quyền ông Trump phản đối.

Bản thân tổng thống Mỹ gần đây cũng nói rằng ông đã phải "kiềm chế" ông Bolton về vấn đề Iran.

Saudi Arabia ngày 19-5 đã kêu gọi các cuộc đàm phán khu vực khẩn cấp để thảo luận về căng thẳng vùng Vịnh, nói rằng nước này không muốn chiến tranh với Iran nhưng sẵn sàng tự bảo vệ mình.

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif ngày 18-5 đã hạ thấp triển vọng về một cuộc chiến mới ở khu vực này. "Chúng tôi chắc chắn sẽ không có chiến tranh bởi vì chúng tôi không muốn chiến tranh và chẳng có ai ảo tưởng về việc họ có thể đương đầu với Iran trong khu vực" - ông Zarif nói với Hãng thông tấn nhà nước Iran IRNA.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Iran trở nên xấu đi từ năm 2018 khi ông Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 và áp dụng một số biện pháp trừng phạt đơn phương từng được dỡ bỏ trước đây để đổi lấy chương trình hạt nhân của Tehran.

Ông Trump bắn tín hiệu nguy hiểm về nguy cơ chiến tranh Iran Ông Trump bắn tín hiệu nguy hiểm về nguy cơ chiến tranh Iran

TTO - Giữa lúc dư luận toàn cầu tập trung cho diễn biến cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, Washington còn một mặt trận khác căng như dây đàn: nguy cơ chiến tranh Iran.

ANH THƯ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận