Thứ 7, ngày 24 tháng 10 năm 2020

Mỹ điều động thêm 1.500 binh sĩ tới Trung Đông ‘đe’ Iran

25/05/2019 06:26 GMT+7

TTO - Lầu Năm Góc ngày 24-5 thông báo sẽ điều động thêm 1.000 binh sĩ tới Trung Đông để phản ứng với cái mà cơ quan này gọi là “chiến dịch” tấn công gần đây của Iran.

Mỹ điều động thêm 1.500 binh sĩ tới Trung Đông ‘đe’ Iran - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP, đây là đợt tăng cường hiện diện quân sự tiếp theo của Mỹ tại Trung Đông sau quyết định đầu tháng 5 điều động một nhóm tấn công tàu sân bay và các máy bay ném bom B-52 tới khu vực này nhằm phòng ngừa Iran.

Quyết định điều động thêm binh sĩ này cũng được đưa ra trong bối cảnh chính quyền ông Trump dự kiến sẽ bỏ qua những cấm đoán của quốc hội để bán vũ khí cho Saudi Arabia, một đồng minh thân thiết của Mỹ và là đối thủ của Iran trong khu vực.

"Đây là một phản ứng thận trọng trước những nguy cơ có thật từ Iran", ông Patrick Shanahan, quyền Bộ trưởng quốc phòng Mỹ, nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ủng hộ việc điều động này, gọi đó là sự "bảo vệ". "Chúng tôi muốn có sự bảo vệ tại Trung Đông", ông Trump nói trước báo giới khi chuẩn bị khởi hành chuyến công du tới Nhật.

"Chúng tôi sẽ chỉ điều đi một số lượng quân nhân tương đối nhỏ, chủ yếu để bảo vệ", ông Trump nói thêm. "Nó chỉ khoảng 1.500 người".

Trong đợt điều động quân đội mới này của Lầu Năm Góc có cả máy bay trinh sát, máy bay chiến đấu và các kỹ sư. Giới quan chức Lầu Năm Góc cho biết việc điều thêm quân là cần thiết sau các hành động đe dọa và nhiều cuộc tấn công quy mô nhỏ xảy ra trong tháng 5 do các lực lượng phía Iran gây ra.

Mỹ điều động thêm 1.500 binh sĩ tới Trung Đông ‘đe’ Iran - Ảnh 2.

Ngoại trưởng Iran, ông Mohammad Javad Zarif - Ảnh: AFP

Trong một diễn biến khác liên quan, ngày 24-5, trả lời báo chí khi được hỏi quan điểm về lời đe dọa "Nếu Iran muốn chiến tranh, đó sẽ là cái kết chính thức của họ" ông Trump đưa ra tuần trước, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif nói chính Iran "sẽ chứng kiến cái kết" của ông Trump chứ không phải ngược lại.

Ngoại trưởng Iran cho rằng ông Trump đã cố tình áp đặt quan điểm chính trị của ông ấy với Iran thông qua các lệnh trừng phạt kinh tế, trong đó có cả những trừng phạt về lương thực và thuốc men, thế nên theo ông Zarif, đó là khủng bố.

Hãng tin Anadolu dẫn phát biểu của ông Zafif từ thủ đô Pakistan: "Ông Donald Trump là một kẻ khủng bố đích thực. Ông ấy chính là người đã phát động chủ nghĩa khủng bố kinh tế chống lại Iran".

Lầu Năm Góc: Mỹ chỉ răn đe chứ không định chiến tranh với Iran Lầu Năm Góc: Mỹ chỉ răn đe chứ không định chiến tranh với Iran

TTO - Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ công bố quan điểm hành xử của chính quyền ông Trump với Iran cho tới lúc này là chỉ mang tính răn đe chứ không định tiến hành chiến tranh.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận