Thứ 2, ngày 8 tháng 3 năm 2021

Trung Quốc lần đầu tiên bỏ mục tiêu tăng trưởng kinh tế bằng con số do COVID-19

22/05/2020 09:33 GMT+7

TTO - Theo nội dung bài phát biểu của Thủ tướng Lý Khắc Cường, Trung Quốc sẽ không đặt mục tiêu tăng trưởng GDP bằng con số trong năm nay, do các cú sốc mà đại dịch COVID-19 mang lại cho nền kinh tế nước này.

Trung Quốc lần đầu tiên bỏ mục tiêu tăng trưởng kinh tế bằng con số do COVID-19 - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường - Ảnh: REUTERS

"Tôi muốn chỉ ra rằng chúng ta vẫn chưa đặt mục tiêu cụ thể cho phát triển kinh tế trong năm nay.

Lý do là vì quốc gia của chúng ta sẽ đối mặt với một số diễn biến khó đoán vì sự bất ổn đáng kể từ đại dịch COVID-19, cũng như môi trường kinh tế và thương mại toàn cầu", trích phát biểu của Thủ tướng Lý Khắc Cường tại Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc (NPC) Trung Quốc khai mạc hôm nay 22-5 gửi trước cho báo chí. 

Thủ tướng Lý Khắc Cường giải thích thêm: "Chúng tôi không đặt mục tiêu GDP chủ yếu vì đại dịch toàn cầu và những điều bất định to lớn về kinh tế và thương mại. Trung Quốc đang đối mặt với những thách thức không thể đoán được trong quá trình phát triển".

Tờ Bloomberg nhận định động thái đi chệch khỏi thông lệ này cho thấy mức nghiêm trọng của các thiệt hại từ COVID-19 mà Trung Quốc đang phải gánh chịu. Vì triển vọng tăng trưởng của Trung Quốc còn phụ thuộc vào cả nỗ lực chống dịch của các đối tác thương mại, Bắc Kinh đã quyết định chuyển trọng tâm sang nguồn việc làm và duy trì ổn định.

Trong bài phát biểu ngày 22-5, ông Lý sẽ đặt ra mục tiêu tạo hơn 9 triệu việc làm mới ở đô thị, thấp hơn mục tiêu khoảng 11 triệu việc làm của năm 2019. Trung Quốc cũng đặt mục tiêu tỉ lệ thất nghiệp khảo sát được tại khu vực thành thị sẽ nằm ở khoảng 6%, cao hơn chỉ tiêu năm ngoái.

Ngoài ra, chỉ tiêu thâm hụt ngân sách của Trung Quốc năm nay đã được mở rộng lên hơn 3,6% GDP. Bắc Kinh đang tung ra các chi tiêu lớn nhằm khởi động lại nền kinh tế và kiểm soát tình hình dịch bệnh. Những nỗ lực này sẽ được hỗ trợ bằng 141 tỉ USD phát hành trái phiếu kho bạc trong năm nay.

Trái phiếu chính quyền địa phương phần lớn sẽ dùng để đầu tư các dự án cơ sở hạ tầng, trong khi trái phiếu kho bạc đặc biệt có thể sử dụng để hỗ trợ các doanh nghiệp và khu vực chịu thiệt hại bởi COVID-19.

Giới chuyên gia nhận định các khoản trợ cấp được kỳ vọng sẽ thúc đẩy cầu hoặc củng cố vốn cho các ngân hàng nhỏ.

Ông Lý cho biết chính sách tài khóa sẽ chủ động hơn và chính sách tiền tệ sẽ linh hoạt hơn, đồng thời tổng tài trợ vốn trong toàn xã hội sẽ cao hơn đáng kể trong năm nay.

Kinh tế Trung Quốc đã suy giảm 6,8% trong quý I-2020 so với cùng kỳ năm ngoái, lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ tăng trưởng nóng.

Tuy nhiên, phát biểu ngày 22-5, ông Lý cho biết Trung Quốc sẽ tiếp tục hợp tác với Mỹ để thực hiện thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

Theo nội dung thỏa thuận giai đoạn 1, Bắc Kinh sẽ mua thêm ít nhất 200 tỉ USD hàng hóa và dịch vụ của Mỹ trong vòng 2 năm. Đổi lại, Washington sẽ tháo gỡ các loại thuế quan áp lên hàng hóa Trung Quốc.

Trung Quốc chuẩn bị ra mắt Luật an ninh quốc gia đối với Hong Kong Trung Quốc chuẩn bị ra mắt Luật an ninh quốc gia đối với Hong Kong

TTO - Trung Quốc đang đề xuất để cho ra mắt luật an ninh mới về Hong Kong, theo đó có thể cấm việc xúi giục nổi loạn, ly khai và phản quốc.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận