Thứ 6, ngày 6 tháng 8 năm 2021

Cơ quan ngoại giao Trung Quốc tố ngoại trưởng Mỹ 'đe dọa' Hong Kong

21/05/2020 22:05 GMT+7

TTO - Cơ quan ngoại giao của Trung Quốc ở Hong Kong ngày 21-5 cáo buộc Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đe dọa thành phố này, sau khi ông tuyên bố khó khăn khi xác định Hong Kong còn tính tự trị cao hay không.

Cơ quan ngoại giao Trung Quốc tố ngoại trưởng Mỹ đe dọa Hong Kong - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo - Ảnh: AFP

Theo South China Morning Post, cơ quan trên cũng cho rằng ông Chris Patten, thống đốc cuối cùng của Hong Kong thuộc Anh, sẽ chịu "tai tiếng mãi mãi" vì đã chỉ trích báo cáo của một giám sát viên cảnh sát về cách xử lý phong trào biểu tình năm ngoái.

Một người phát ngôn của cơ quan ngoại giao Trung Quốc tại Hong Kong đã lên án "những cáo buộc vô căn cứ và áp lực vô lý" từ các chính trị gia Mỹ, bao gồm cả Ngoại trưởng Mike Pompeo.

"Họ không muốn nhìn thấy xã hội vốn bị xé nát của Hong Kong trở lại đúng hướng", người này tuyên bố.

Phát ngôn trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi ông Pomeo tấn công Bắc Kinh về các chính sách trong vấn đề y tế, quốc phòng, Đài Loan, mạng không dây 5G và tính tự trị của Hong Kong.

Trong cuộc họp báo thường kỳ tại Washington (Mỹ), ngoại trưởng Mỹ đã bày tỏ lo ngại vụ việc những cá nhân mang tư tưởng đối lập tại Hong Kong đã bị đưa ra tòa.

"Các hành động như thế khiến việc đánh giá liệu Hong Kong còn giữ tính tự trị cao với Trung Quốc đại lục hay không trở nên khó khăn", ông Pompeo tuyên bố.

Theo Đạo luật dân chủ và nhân quyền Hong Kong năm 2019, Mỹ có thời hạn đến cuối tháng 5 để đánh giá tình hình tự trị của thành phố này dưới mô hình "một quốc gia, hai chế độ" của Trung Quốc. Đánh giá này sẽ là điều kiện tiên quyết để Mỹ quyết định mở rộng đặc quyền đầu tư và ưu đãi giao dịch cho Hong Kong.

Ngoài ra, đạo luật trên cũng cho phép Mỹ trừng phạt các quan chức bị cho là vi phạm nhân quyền tại Hong Kong.

Các nghị sĩ Hong Kong ẩu đả vì luật cấm xúc phạm quốc ca Trung Quốc Các nghị sĩ Hong Kong ẩu đả vì luật cấm xúc phạm quốc ca Trung Quốc

TTO - Nhân viên an ninh kéo các nghị sĩ ủng hộ dân chủ ra khỏi phòng họp của Hội đồng lập pháp Hong Kong ngày 18-5. Cùng ngày, một nghị sĩ thân Bắc Kinh lên lãnh đạo một ủy ban quan trọng, mở đường thông qua dự luật cấm xúc phạm quốc ca Trung Quốc.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận