Chủ nhật, ngày 20 tháng 6 năm 2021

Các nghị sĩ Hong Kong ẩu đả vì luật cấm xúc phạm quốc ca Trung Quốc

18/05/2020 16:08 GMT+7

TTO - Nhân viên an ninh kéo các nghị sĩ ủng hộ dân chủ ra khỏi phòng họp của Hội đồng lập pháp Hong Kong ngày 18-5. Cùng ngày, một nghị sĩ thân Bắc Kinh lên lãnh đạo một ủy ban quan trọng, mở đường thông qua dự luật cấm xúc phạm quốc ca Trung Quốc.

Các nghị sĩ Hong Kong ẩu đả vì luật cấm xúc phạm quốc ca Trung Quốc - Ảnh 1.

Nghị sĩ ủng hộ dân chủ Lam Cheuk-ting (Lâm Trác Đình) bị nhân viên an ninh đưa ra khỏi phòng họp Ủy ban Nội vụ thuộc Hội đồng Lập pháp Hong Kong ngày 18-5 - Ảnh: AP

Ngày 18-5, các cuộc ẩu đả đã diễn ra tại Ủy ban Nội vụ thuộc Hội đồng Lập pháp Hong Kong khi các chính trị gia ủng hộ dân chủ nỗ lực cản trở việc thông qua một dự luật gây tranh cãi, theo đó cấm xúc phạm quốc ca Trung Quốc. Đây là lần thứ hai xảy ra các cuộc ẩu đả như vậy trong tháng này.

Theo Hãng tin AFP, cuộc đối đầu nổ ra tại Ủy ban Nội vụ thuộc Hội đồng lập pháp Hong Kong, cơ quan giúp xem xét các dự luật và quyết định khi nào sẽ bỏ phiếu thông qua các dự luật.

Ủy ban này không có lãnh đạo kể từ tháng 10-2019, do đó không dự luật nào được đưa ra cơ quan lập pháp để bỏ phiếu, gồm cả dự luật cấm xúc phạm quốc ca Trung Quốc.

Tuy nhiên, tuần trước, Andrew Leung Kwan-yuen, chủ tịch Hội đồng Lập pháp Hong Kong, đã bổ nhiệm Chan Kin-por (Trần Kiện Ba) - một người thân Bắc Kinh - giám sát cuộc bỏ phiếu chọn chủ tịch Ủy ban Nội vụ.

Hôm nay ông Chan Kin-por ngồi vào chiếc ghế chủ tịch của Ủy ban Nội vụ, xung quanh có hơn 20 nhân viên an ninh. Khi các nghị sĩ ủng hộ dân chủ bước vào phòng họp, họ đã cố tiếp cận chiếc ghế này nhưng bị nhân viên an ninh ngăn lại và rồi cảnh hỗn loạn đã diễn ra.

Một phần trong các vụ đụng độ diễn ra tại Hội đồng Lập pháp Hong Kong ngày 18-5 - Nguồn: AFP

Các nghị sĩ ủng hộ dân chủ đã có cuộc đụng độ với nhân viên an ninh và bị kéo ra khỏi phòng họp, trong khi đó ẩu đả cũng xảy ra giữa các nghị sĩ thân Bắc Kinh và nghị sĩ ủng hộ dân chủ. Ít nhất 15 nghị sĩ đã bị đưa ra khỏi phòng.

Nghị sĩ đối lập Ted Hui đã quát to về hướng Chan Kin-por rằng cuộc họp ngày 18-5 là "bất hợp pháp". Các nghị sĩ ủng hộ dân chủ gọi đây là "hành động gian trá" và giữ một tấm bảng có dòng chữ chỉ trích Bắc Kinh đang tác động mạnh đến cơ quan lập pháp Hong Kong.

Tuy nhiên, cuộc bỏ phiếu cuối cùng vẫn diễn ra và bà Starry Lee Wai-king (Lâm Tuệ Quỳnh) thuộc phe thân Bắc Kinh đã được chọn làm chủ tịch Ủy ban Nội vụ. Theo Đài BBC, các đối thủ lo sợ kết quả này sẽ giúp dự luật về cấm xúc phạm quốc ca Trung Quốc dễ được thông qua.

Theo Đài CNN, dự luật cấm xúc phạm quốc ca Trung Quốc - tương tự dự luật dẫn độ dẫn đến các cuộc biểu tình vào giữa năm ngoái - đã gây ra nhiều lo ngại cho một số người Hong Kong về sự can thiệp ngày càng tăng của Bắc Kinh vào đặc khu hành chính này.

Các nghị sĩ Hong Kong sẽ có cuộc tranh luận thứ hai về dự luật này vào ngày 27-5. Dự luật này sẽ xem việc xúc phạm quốc ca Trung Quốc là phạm tội, có thể phạt lên tới 50.000 đôla Hong Kong (6.450 USD) và 3 năm tù.

Mỹ cảnh báo xem xét Mỹ cảnh báo xem xét 'Một quốc gia, hai chế độ' nếu cản trở phóng viên Mỹ ở Hong Kong

TTO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định rằng bất cứ quyết định nào của Bắc Kinh ảnh hưởng đến quyền tự trị của Hong Kong cũng có thể buộc Mỹ tiến hành đánh giá lại tình trạng của đặc khu này, theo The Hill.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận