21/05/2020 18:58 GMT+7

Nhật trang bị súng trường mới cho lính đối phó Trung Quốc trên biển Hoa Đông

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Trước các động thái lấn lướt gần đây của Trung Quốc, Nhật Bản đã quyết định trang bị súng trường kiểu mới cho binh sĩ, thay cho loại súng trường Type 89 đã có từ hơn 30 năm trước.

Nhật trang bị súng trường mới cho lính đối phó Trung Quốc trên biển Hoa Đông - Ảnh 1.

Binh sĩ Nhật thao tác với súng trường Type 20 - Ảnh chụp màn hình

Theo báo Asahi, loại súng trường mới có tên Type 20 đã được công bố tại trụ sở Bộ Quốc phòng Nhật Bản hôm 18-5. Đây là lần đầu tiên Lực lượng phòng vệ mặt đất Nhật Bản (GSDF) được trang bị súng trường mới, sau 31 năm liên tục sử dụng mẫu Type 89 phát triển năm 1989.

Để đối phó với các động thái của Trung Quốc trên biển Hoa Đông và các nguy cơ tiềm tàng, GSDF đã triển khai các binh sĩ tới một số đảo thuộc quần đảo Ryukyu mà Nhật Bản gọi là Nansei.

Chuỗi đảo này trải dài hơn 1.200km, từ quần đảo Osumi ở tỉnh Kagoshima đến đảo Yonagunijima ở tỉnh Okinawa. Đây là khu vực thường xuyên ghi nhận sự xuất hiện của máy bay quân sự và tàu chiến Trung Quốc thời gian qua.

Tờ Asahi cho biết Type 20 được thiết kế với độ bền hoạt động cao, có khả năng chống nước và hạn chế ăn mòn, rất thích hợp trong các chiến dịch đổ bộ chiếm đảo hoặc sử dụng trong môi trường biển. 

Type 20 dài khoảng 78cm và nặng 3,5kg, sử dụng loại đạn 5,56mm theo tiêu chuẩn NATO. Báng súng có thể điều chỉnh cho phù hợp với người sử dụng. 

Nhật trang bị súng trường mới cho lính đối phó Trung Quốc trên biển Hoa Đông - Ảnh 2.

Súng trường Type 20 có thể được lắp súng phóng lựu kẹp nòng GLX-160 UBG - Ảnh chụp màn hình

Quá trình tìm kiếm loại súng trường mới cho GSDF chứng kiến sự cạnh tranh gay gắt giữa các công ty trong và ngoài Nhật Bản.

Cuối cùng, Công ty Howa, nhà phát triển Type 89, đã được lựa chọn nhờ giá thành sản xuất rẻ nhưng hiệu quả chiến đấu cao.

Giá mỗi khẩu Type 20 là 280.000 yen (khoảng 2.600 USD). Bộ Quốc phòng Nhật Bản dự kiến chi 900 triệu yen mua 3.000 khẩu này trong năm tài khóa 2020. Các binh sĩ sẽ nhận được Type 20 sớm nhất vào năm sau.

Theo giáo sư Garren Mulloy thuộc Đại học Daito Bunka (Nhật Bản), Type 20 có lẽ đã được thử nghiệm trong nhiều môi trường, từ những nơi có độ ẩm cao như quần đảo Nansei đến nơi lạnh giá như Hokkaido và khô nóng như sa mạc.

Nhật không để Bắc Kinh bắt nạt ở Hoa Đông Nhật không để Bắc Kinh bắt nạt ở Hoa Đông

TTO - Trước tần suất xâm nhập ngày càng nhiều, tàu ngày càng lớn của Trung Quốc, Nhật Bản đã cảnh giác điều chỉnh, tránh “sự đã rồi”.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên