31/07/2019 09:12 GMT+7

Trồng hơn 353 triệu cây trong 12 giờ để chống biến đổi khí hậu

MINH HẢI (tổng hợp)
MINH HẢI (tổng hợp)

TTO - Trong vòng 12 giờ, hơn 353 triệu cây xanh đã được người dân Ethiopia trồng mới. Trồng cây chính là cách tự nhiên, đơn giản, rẻ tiền nhất và ai cũng có thể làm được để chống biến đổi khí hậu.

Trồng hơn 353 triệu cây trong 12 giờ để chống biến đổi khí hậu - Ảnh 1.

Hơn 353 triệu cây giống đã được trồng trên khắp cả nước Ethiopia - Ảnh: CNN

Trong vòng 12 giờ đồng hồ hôm 29-7, hơn 353 triệu cây xanh đã được người dân Ethiopia trồng mới trong một chiến dịch nhằm chống biến đổi khí hậu.

Toàn dân trồng cây là một phần của chiến dịch tái trồng rừng mang tên "Di sản xanh", được Thủ tướng Ethiopia - Abiy Ahmed khởi xướng. Trong sáu giờ đầu tiên, thủ tướng Ahmed thông báo trên trang cá nhân rằng khoảng 150 triệu cây đã được trồng. Sau 12 giờ, ông Ahmed thông báo một lần nữa rằng họ đã vượt quá mục tiêu ban đầu đề ra cho chiến dịch.

Tổng cộng hơn 353 triệu cây giống đã được trồng trên khắp cả nước.

Chiến dịch được thủ tướng đề ra cho người dân đất nước này là mỗi ngày sẽ có 200 triệu cây mới được trồng. Kết thúc mùa mưa vào khoảng tháng 10 sẽ có khoảng 4 tỉ cây con được trồng.

Theo đánh giá của Farm Africa - tổ chức về các nỗ lực tái trồng rừng và giúp nông dân thoát nghèo ở Đông Phi thì Ethiopia hiện nay chỉ còn chưa đến 4% diện tích đất rừng. Cuối thế kỷ 19, con số này khoảng 30%.

Quốc gia không giáp biển này hiện cũng phải chịu tác động của khủng hoảng khí hậu. Tình trạng suy thoái đất, xói mòn đất, phá rừng, hạn hán và lũ lụt tái diễn khiến nền nông nghiệp sa sút. Trong khi đó, 80% phần trăm dân số của Ethiopia phụ thuộc vào nông nghiệp như một sinh kế duy nhất.

Năm 2017, Ethiopia cùng hơn 20 quốc gia khác cam kết khôi phục 100 triệu ha đất rừng như một phần của sáng kiến ​​phục hồi cảnh quan rừng châu Phi.

Trồng hơn 353 triệu cây trong 12 giờ để chống biến đổi khí hậu - Ảnh 2.

Rừng tự nhiên đang bị thu hẹp - Ảnh: CNN

Một nghiên cứu gần đây của Thụy Sĩ ước tính rằng việc khôi phục các khu rừng bị mất khắp thế giới có thể loại bỏ 2/3 lượng carbon trong khí quyển do hoạt động của con người. Lượng khí thải carbon toàn cầu hiện nay khoảng 10 tỉ tấn mỗi năm.

Kể từ cuộc cách mạng công nghiệp, thông qua việc đốt nhiên liệu hóa thạch, con người thải khoảng 300 tỉ tấn carbon vào khí quyển. Việc này khiến khí hậu khắp hành tinh trở nên nóng đến mức nguy hiểm.

Những cánh rừng tự nhiên loại bỏ carbon khỏi khí quyển thì đang bị thu hẹp do khai thác chặt phá mà không được trồng mới. Diện tích đất bỏ hoang có thể tái tạo rừng khắp thế giới còn rất nhiều. Ví dụ: Nga (151 triệu ha), Hoa Kỳ (103 triệu ha), Canada (78 triệu), Úc (58 triệu), Brazil (50 triệu) và Trung Quốc (40 triệu).

Trồng rừng chính là cách tự nhiên, đơn giản, rẻ tiền nhất và ai cũng có thể làm được để chống biến đổi khí hậu.

Hiện có nhiều quốc gia tham gia vào nỗ lực này. Chính phủ Australia tuyên bố sẽ trồng 1 tỉ cây vào năm 2030; Chiến dịch "Bức tường xanh vĩ đại" được nhiều quốc gia châu Phi tham gia để ngăn chặn sự lan rộng của sa mạc Sahara; Hay như "Thử thách Bonn" của Liên Hợp Quốc nhằm trồng lại 350 triệu ha đất rừng bị thoái hóa trên toàn cầu vào năm 2030.

Trồng cây xanh, làm sạch bãi biển Cần Giờ Trồng cây xanh, làm sạch bãi biển Cần Giờ

TTO - Sáng 1-6, chương trình caravan với chủ đề "Bảo vệ môi trường vì một tương lai tốt đẹp hơn" đã diễn ra tại huyện Cần Giờ (TP.HCM).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên