Tổng thư ký LHQ mời học sinh ăn sáng, bàn biến đổi khí hậu

13/05/2019 14:58 GMT+7

TTO - Vị quan chức đứng đầu LHQ, tổng thư ký António Guterres, sáng nay (13-5) đã có buổi “ăn sáng trao đổi công việc” với các em học sinh tại New Zealand để bàn những vấn đề cấp bách về biến đổi khí hậu.

Tổng thư ký LHQ mời học sinh ăn sáng, bàn biến đổi khí hậu - Ảnh 1.

Ông Antonio Guterres, tổng thư ký LHQ, trao đổi các vấn đề về biến đổi khí hậu với các bạn trẻ ở New Zealand sáng 13-5 - Ảnh: STUFF

Theo trang tin Stuff của New Zealand, ông Guterres đã có cuộc gặp với các bạn học sinh trung học và Bộ trưởng chống Biến đổi khí hậu của New Zealand, ông James Shaw, cùng ăn sáng và thảo luận với nhau những vấn đề về môi trường tại Bảo tàng tưởng niệm chiến tranh Auckland sáng 13-5.

Cuộc gặp với các bạn trẻ này là một phần trong chương trình công tác của ông Guterres tới New Zealand và các đảo ở Thái Bình Dương. Tham dự cuộc gặp và ăn sáng cùng ông Guterres có nhiều học sinh trong độ tuổi từ 15-17, đến từ nhiều trường học tên toàn lãnh thổ New Zealand.

Trong bài phát biểu khai mạc, ông Guterres cho biết một trong những mục tiêu chính của LHQ là đạt được tình trạng trung hòa khí cacbon vào năm 2050, dừng xây dựng các nhà máy nhiệt điện mới vào năm 2020 và bắt đầu đánh thuế ô nhiễm.

"Chúng ta phải ngừng trợ giá cho các loại nhiên liệu hóa thạch, tiền đóng thuế của người dân không nên được sử dụng để tăng thêm bão lụt, lan rộng hạn hán, tẩy trắng các rạn san hô hay làm tan chảy các dòng sông băng", ông Guterres nói.

Cũng theo Tổng thư ký LHQ, việc này sẽ phụ thuộc vào các nhà hoạch định chính sách môi trường tương lai, ví như những thanh thiếu niên đang có mặt tại cuộc gặp của ông hôm nay, và dĩ nhiên là cả các nhà hoạch định chính sách hiện đang nắm trong tay quyền thực thi những thay đổi tích cực cho môi trường.

Ông Guterres cũng phác ra một bức tranh ảm đạm về thực tế hành động chống biến đổi khí hậu, cho rằng ý chí chính trị của các nước, ngoại trừ New Zealand, đang nhạt dần. "Việc các cháu có thể thuyết phục chính phủ rằng họ phải hành động là điều rất quan trọng", ông nói.

Tổng thư ký LHQ mời học sinh ăn sáng, bàn biến đổi khí hậu - Ảnh 2.

Nữ sinh Poppy Kelly bắt tay Tổng thư ký LHQ trong cuộc gặp - Ảnh: STUFF

Em Poppy Kelly, một nữ sinh 16 tuổi của Trường THPT Havelock North, cho biết thật không có lời nào để mô tả hết ý nghĩa của việc được ngồi cùng phòng ăn sáng và trao đổi với Tổng thư ký LHQ trong buổi sáng 13-5.

Em cho biết nếu có cơ hội được trao đổi riêng trực tiếp với ông Guteres, em sẽ thảo luận về việc ông ấy đã lên kế hoạch như thế nào để có thể tạo ra nguồn ngân sách giúp thực hiện những mục tiêu chống biến đổi khí hậu.

"Em cũng rất quan tâm tới chủ nghĩa tiêu dùng bền vững và trên tư cách là những người tiêu dùng, em nghĩ về những lựa chọn của chúng ta để có thể bảo vệ môi trường và trao thêm quyền cho mọi người", nữ sinh 16 tuổi nói.

"Ông ấy khiến em nhớ tới người ông của mình đã qua đời năm ngoái, một người rất nghiêm túc nhưng lại vô cùng giản dị và thân thương", cô bé chia sẻ ấn tượng về tổng thư ký LHQ.

Rạn san hô lớn nhất thế giới Rạn san hô lớn nhất thế giới 'ngừng sinh sản' vì biến đổi khí hậu

TTO - Great Barrier Reef, rạn san hô được UNESCO công nhận là di sản thế giới, đã bị "tẩy trắng" trên diện rộng kể từ đầu thế kỷ 21 đến nay. Số lượng san hô mới được tạo ra đã giảm tới 89% trước tác động của biến đổi khí hậu.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận