Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

Chống biến đổi khí hậu, nữ sinh 16 tuổi được đề cử Nobel hòa bình

15/03/2019 08:45 GMT+7

TTO - Greta Thunberg (16 tuổi) khuyến khích học sinh, sinh viên lên tiếng đòi hành động nhanh chóng để chống biến đổi khí hậu, tạo nên một phong trào lan rộng khắp Thụy Điển và châu Âu.

Chống biến đổi khí hậu, nữ sinh 16 tuổi được đề cử Nobel hòa bình - Ảnh 1.

Greta Thunberg là linh hồn của những phong trào chống biến đổi khí hậu trong giới trẻ hiện nay ở châu Âu - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AP ngày 14-3, Thunberg được ba nhà làm luật Na Uy đề cử giải Nobel hòa bình, coi đây là một tiếng nói nổi bật trong phong trào chống biến đổi khí hậu.

Chính trị gia Freddy Andre Oevstegaard và hai thành viên của Đảng Xã hội cánh tả Na Uy cho rằng "phong trào lớn mạnh do khởi xướng có đóng góp rất quan trọng cho hòa bình". Bất cứ chính trị gia của nước nào cũng có quyền đề cử người xứng đáng đoạt giải Nobel hòa bình.

Theo ông Oevstegaard, các mối đe dọa quanh vấn đề khí hậu là một trong những nguyên nhân chính của chiến tranh và xung đột trên thế giới. "Chúng tôi đề cử Greta Thunberg, vì nếu chúng ta không làm gì để giảm biến đổi khí hậu sẽ gây ra chiến tranh, xung đột và người tị nạn" - ông Oevstegaard nói.

Sáu tháng trước, cô nữ sinh Thunberg cắm trại bên ngoài tòa nhà Quốc hội Thụy Điển với tấm bảng viết tay "Đình công lớp học vì khí hậu". Kể từ đó, cô bé xuất hiện trên các phương tiện truyền thông, tạo nên tiếng nói của những người trẻ "vỡ mộng" vì người lớn chậm chạp trong việc chống biến đổi khí hậu.

Chống biến đổi khí hậu, nữ sinh 16 tuổi được đề cử Nobel hòa bình - Ảnh 2.

Greta Thunberg dẫn đầu một cuộc biểu tình ở Pháp hồi tháng 2-2019 - Ảnh: REUTERS

Ủy ban Nobel Na Uy không bình luận công khai nào về các đề cử. Giải Nobel năm 2019 nhận được 304 đề cử, bao gồm 219 cá nhân và 85 tổ chức. Giải thưởng thường được công bố vào ngày 10-12 hằng năm.

Năm 2014, nhà hoạt động trẻ Malala Yousafzai của Pakistan trở thành người trẻ tuổi nhất từng đoạt giải này ở tuổi 17.

Bạn trẻ Việt Bạn trẻ Việt 'đua' trào lưu dọn rác khoe 'phây'

TTO - Thử thách mang tên Challenge For Change với hashtag #trashtag đã lan ra thành một làn sóng của giới trẻ trên thế giới, với một hành động tự tay dọn rác, chia sẻ hình ảnh trước và sau khi dọn trên mạng xã hội.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận