Tag: sa mạc Sahara

Tranh chấp Venezuela - Guyana và những di sản thực dân

TTCT - Ngày 3-12, Venezuela mở một cuộc trưng cầu toàn quốc về chủ quyền của Venezuela trên khu vực Essequibo là nơi tranh chấp lãnh thổ với Guyana láng giềng từ 1895.

Châu Phi và 'đại dịch đảo chánh'

TTCT - Đằng sau 'đại dịch đảo chánh' ở châu Phi vừa qua là những lý do gì?

Thực dân nào ở đâu xa...

TTCT - Những cuộc đảo chính liên tiếp ở châu Phi Sahel mấy năm qua cho thấy quá trình độc lập thật sự của các quốc gia này vẫn chưa tới, và cả những tính toán địa chính trị phức tạp từ các cường quốc có truyền thống ảnh hưởng ở khu vực.

Biết cho vui - con quạ không chỉ biết trả vàng mà còn biết... trả đũa

Biết cho vui - những điều thú vị có thể bạn đã biết.

Việt Nam tiếp tục đàm phán cùng khai thác dầu tại Algeria

TTO - Liên doanh Bir Seba được thành lập vào năm 2009, với tổng vốn đầu tư 1,26 tỉ USD, trong đó Việt Nam chiếm tỉ lệ cao nhất với mức góp vốn 40%. Hiện mỏ đang trong quá trình khai thác giai đoạn 1, công suất thiết kế 20.000 thùng dầu/ngày.

Algeria phát hiện mỏ khí đốt lớn tại sa mạc Sahara

Algeria phát hiện mỏ ngưng tụ khí lớn trong khu vực mỏ Hassi R'mel, tại sa mạc Sahara. Theo đánh giá ban đầu, trữ lượng của mỏ này được ước tính khoảng từ 100-340 tỉ m3 khí ngưng tụ.

Bụi từ sa mạc Sahara chứa chất phóng xạ đổ xuống châu Âu

TTO - Phân tích lớp bụi cát màu vàng tại Jura (Pháp) cho thấy dấu vết của những thành phần tồn đọng từ các cuộc thử nghiệm hạt nhân của Pháp trên sa mạc Sahara đầu thập niên 1960.

Cuộc chiến phủ lại rừng xanh - Kỳ 2: Chuyến thám hiểm của St. Barbe và vành đai xanh Sahara

TTO - Thỉnh thoảng lịch sử lại xuất hiện một cá nhân cực kỳ đặc biệt. Một nhân vật trong số đó là Richard St. Barbe Baker, người luôn sống với nỗi ám ảnh "điên khùng" trồng lại rừng cho sa mạc Sahara.

Tuyết phủ trắng vùng sa mạc nóng nhất Trái Đất Sahara

Vào tháng 1, khi băng tuyết phủ kín nhiều nơi trên thế giới, các sa mạc ở châu Phi và Trung Đông sẽ không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, điều kỳ lạ đã xảy ra tại Sahara.

Tuyết phủ trắng Sahara

Khí hậu trên thế giới đang diễn biến vô cùng bất thường, khi ở Sahara xa xôi, nơi chỉ biết đến với nắng nóng thiêu đốt da thịt, tuyết cũng đã phủ trắng sa mạc.