Chủ nhật, ngày 22 tháng 5 năm 2022

Triều Tiên: Mỹ rõ ràng không muốn đàm phán hạt nhân

31/03/2020 11:11 GMT+7

TTO - Triều Tiên mới đây cho rằng Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo không muốn đàm phán hạt nhân và dọa sẽ trả lại cho Mỹ “nỗi đau mà Mỹ đã áp lên nhân dân chúng ta”, theo AP.

Triều Tiên: Mỹ rõ ràng không muốn đàm phán hạt nhân - Ảnh 1.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un - Ảnh: KCNA/REUTERS

Sau một cuộc họp qua điện thoại của ngoại trưởng các nước G7 tuần trước, ông Pompeo nói với các phóng viên rằng cộng đồng quốc tế phải đoàn kết trong việc kêu gọi Triều Tiên quay lại bàn đàm phán về vấn đề hạt nhân. Ngoại trưởng Mỹ ngoài ra cũng thúc giục cộng đồng quốc tế tiếp tục gây áp lực lên chương trình tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Đáp lại, hôm 30-3, Triều Tiên ra một tuyên bố dẫn lời nhà ngoại giao chịu trách nhiệm đàm phán với Mỹ, cho rằng phát biểu của ông Pompeo phản ánh việc Mỹ không có chiến lược ngăn "một cuộc xung đột sắp diễn ra".

Trong tuyên bố, Bình Nhưỡng nói bình luận của ông Pompeo "làm suy yếu nghiêm trọng những nội dung đối thoại của Tổng thống Mỹ đưa ra, như một miếng mồi để câu giờ và tạo môi trường có lợi cho ông ta".

Theo Hãng tin AP, Triều Tiên vừa qua có ý nhắc tới một lá thư do Tổng thống Mỹ Donald Trump gửi Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un. Triều Tiên xem đây là lá thư nhằm duy trì quan hệ tốt và đề nghị hợp tác chống đại dịch do virus corona chủng mới gây ra (COVID-19).

Trong phần phản bác ông Pompeo nêu trên, Triều Tiên không nói rõ nước này sẽ làm gì tiếp theo, nhưng khẳng định sẽ trả lại cho Mỹ những gì Mỹ đã làm với Triều Tiên - rất có thể về kinh tế.

Hồi cuối tháng 12-2019, ông Kim Jong Un cảnh báo ông không còn thấy cần duy trì lệnh cấm mà Triều Tiên tự tuân thủ trong việc thử tên lửa tầm xa và hạt nhân, và rằng ông sẽ sớm giới thiệu một vũ khí chiến lược mới.

Trong những tuần gần đây, Triều Tiên đã tiến hành một loạt vụ phóng thử tên lửa và pháo binh. Tất cả đều được biết là vũ khí tầm ngắn và không đe dọa trực tiếp đến Mỹ.

Rodong Sunmun: Triều Tiên thử thành công hệ thống phóng tên lửa đa nòng Rodong Sunmun: Triều Tiên thử thành công hệ thống phóng tên lửa đa nòng 'siêu lớn'

TTO - Ngày 30-3, nhật báo Rodong Sunmun của Triều Tiên đưa tin nước này đã thử nghiệm một hệ thống phóng tên lửa đa nòng "siêu lớn", một ngày sau khi Hàn Quốc, Nhật Bản cho biết Bình Nhưỡng đã bắn các vật thể có thể là 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận