Thứ 2, ngày 12 tháng 4 năm 2021

Triều Tiên phản ứng vụ ông Trump gửi thiệp sinh nhật cho ông Kim Jong Un

11/01/2020 22:14 GMT+7

TTO - "Chủ tịch Kim Jong Un có quan hệ cá nhân tốt với Tổng thống Trump nhưng chỉ theo đúng ý nghĩa thực sự của từ này là cá nhân" - cố vấn Bộ Ngoại giao Triều Tiên Kim Kye Gwan nói và cho biết ông Kim không dẫn dắt đất nước bằng "cảm xúc cá nhân".

Triều Tiên phản ứng vụ ông Trump gửi thiệp sinh nhật cho ông Kim Jong Un - Ảnh 1.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un (trái) bắt tay Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp tại Bàn Môn Điếm ngày 30-6-2019 - Ảnh: REUTERS

Triều Tiên đã nhận được lá thư của Tổng thống Mỹ Donald Trump chúc mừng sinh nhật lãnh đạo Kim Jong Un nhưng khẳng định "quan hệ cá nhân tốt đẹp" giữa hai ông không đủ giúp hai nước quay lại bàn đàm phán.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA dẫn tuyên bố từ ông Kim Kye Gwan, cố vấn Bộ Ngoại giao Triều Tiên, ngày 11-1 cho biết cá nhân lãnh đạo Kim có thể có mối quan hệ tốt đẹp với ông Trump nhưng ông ấy sẽ không dẫn dắt đất nước bằng cảm xúc cá nhân.

"Chủ tịch Kim Jong Un có quan hệ cá nhân tốt với Tổng thống Trump nhưng chỉ theo đúng ý nghĩa thực sự của từ này là 'cá nhân'. Chúng tôi đã bị Mỹ lừa dối, bị cuốn vào cuộc đàm phán với họ trong hơn một năm rưỡi và điều đó chỉ làm mất thời gian của chúng tôi" - cố vấn Kim Kye Gwan nói.

Cố vấn Kim Kye Gwan nói thêm rằng Triều Tiên sẽ không thảo luận về các đề xuất mà ông Trump đưa ra trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều vào tháng 2-2019 tại Hà Nội. Ông Kim khẳng định Bình Nhưỡng sẽ không từ bỏ các cơ sở hạt nhân để giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt và chỉ quay lại đàm phán một khi Mỹ nhượng bộ.

Việc nối lại các cuộc đàm phán giữa Triều Tiên và Mỹ chỉ có thể thực hiện trong điều kiện hai bên tôn trọng tuyệt đối các vấn đề đã đưa ra trước đây. "Chúng tôi biết Mỹ chưa sẵn sàng và cũng không thể làm như vậy" - cố vấn Kim Kye Gwan nói.

Ông Mason Richey, giáo sư tại ĐH Hankuk ở Seoul (Hàn Quốc), nhận định với Hãng tin Reuters rằng bình luận trong ngày 11-1 của Triều Tiên cho thấy rằng mối quan hệ tốt đẹp giữa các lãnh đạo đôi khi chỉ hữu ích một chút trên phương diện ngoại giao.

Mỹ muốn Triều Tiên phải từ bỏ chương trình phát triển vũ khí hạt nhân trước khi gỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp trừng phạt áp lên nước này. Ngược lại, Bình Nhưỡng muốn Washington thể hiện thiện chí bằng cách nới lỏng các biện pháp trừng phạt. Do không tìm được sự đồng thuận nên cuộc đàm phán giữa hai nước rơi vào bế tắc.

Ngoài ra, cố vấn Kim Kye Gwan cũng cảnh báo Hàn Quốc nên tránh xa mối quan hệ giữa Triều Tiên và Mỹ, nói rằng Bình Nhưỡng không muốn Seoul tìm cách "đóng vai trò trung gian" trong vấn đề này.

Triều Tiên chiếu phim tài liệu ông Kim Jong Un cưỡi ngựa lên núi Bạch Đầu Triều Tiên chiếu phim tài liệu ông Kim Jong Un cưỡi ngựa lên núi Bạch Đầu

TTO - Triều Tiên hôm 2-1 phát sóng bộ phim tài liệu mới về chuyến thăm gần đây của lãnh đạo Kim Jong Un tới núi Bạch Đầu.

ANH THƯ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận