27/11/2019 11:33 GMT+7

Ông Trump: nếu chiến tranh Mỹ - Triều xảy ra, 100 triệu người sẽ chết

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Đây là một phán đoán ông Trump từng nêu ra trong trao đổi với một tác giả viết sách từng là cố vấn cho 2 đời tổng thống, và nay tác giả đó kể lại trong cuốn sách mới ra.

Ông Trump: nếu chiến tranh Mỹ - Triều xảy ra, 100 triệu người sẽ chết - Ảnh 1.

Bìa cuốn sách mới của ông Doug Wead phát hành ngày 26-11 - Ảnh: YONHAP

Theo Hãng tin Yonhap, ông Trump từng chia sẻ những quan điểm này với ông Doug Wead, một tác giả trong danh sách best-seller của báo New York Times, cũng là cựu cố vấn của 2 tổng thống Mỹ, trong cuộc gặp giữa họ hồi tháng 1-2019.

Cuốn sách mới xuất bản ngày 26-11 của ông Doug Wead có tên "Inside Trump's White House: The Real Story of His Presidency" (tạm dịch: Bên trong Nhà Trắng của ông Trump: Câu chuyện có thật về nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump).

Cuốn sách này được viết dựa trên tư liệu thu được từ các cuộc phỏng vấn của tác giả với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo đó, trong trao đổi với ông Doug Wead, ông Trump ước tính sẽ khoảng 100 triệu người có thể sẽ thiệt mạng nếu xảy ra cuộc chiến tranh giữa Mỹ và Triều Tiên dưới thời người tiền nhiệm Barack Obama. 

Cũng trong cuộc trao đổi đó, ông Wead viết rằng ông Trump lặp lại quan điểm cho rằng ông tin là ông Obama sẽ xúc tiến cuộc chiến với Triều Tiên nếu ông ấy còn tiếp tục tại nhiệm.

"Và tôi cũng nghĩ sẽ có từ 30-100 triệu người có thể sẽ chết", ông Wead dẫn lại lời phỏng đoán của ông Trump. Dân số của Hàn Quốc là 51,2 triệu người và Triều Tiên là 25 triệu người.

Ông Trump cũng bày tỏ quan điểm không tin những phỏng đoán của các chuyên gia cho rằng nếu xảy ra chiến tranh Mỹ-Triều, sẽ có khoảng 100.000 - 200.000 người chết, một con số theo ông chỉ tương đương với dân số một làng của Hàn Quốc.

"Như ông biết đó, Seoul, thành phố thủ đô, ở ngay gần nơi gọi là biên giới - ông Trump nói tiếp - Và đó là một biên giới chắc chắn. Một biên giới không thể xuyên thủng. Và Seoul có dân số khoảng 30 triệu người. Ông Kim có cả chục ngàn khẩu súng, pháo, họ gọi là súng đại bác. Ông ấy thậm chí không cần một vũ khí hạt nhân để gây ra một trong những thảm họa lớn nhất trong lịch sử".

Tuy nhiên theo Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc), dân số Seoul chưa tới 10 triệu người.

Ông Trump cũng cho ông Wead xem một số bức thư nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un viết gửi ông.

Theo ông Wead, nhà lãnh đạo Triều Tiên bày tỏ rất rõ ràng quan điểm ông ấy muốn có một sự chấm dứt chính thức chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, khi sự kiện này mới chỉ có một thỏa thuận đình chiến mà chưa phải một hiệp định hòa bình.

Trong một bức thư, ông Kim viết: "Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng với ý chí mạnh mẽ, những nỗ lực chân thành và cách tiếp cận riêng biệt của bản thân tôi và của ông, ngài tổng thống, nhằm mở ra một tương lai mới giữa Cộng hòa DCND Triều Tiên và Mỹ chắc chắn sẽ đơm hoa kết trái".

Trong khi ông Trump ăn trưa với ông Wead, ông cũng phàn nàn về cách đưa tin của truyền thông về cuộc gặp thượng đỉnh lần đầu tiên của ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên tại Singapore hồi tháng 6-2018 khi cho rằng phía Mỹ đã nhượng bộ quá nhiều.

"Trên thực tế, không có gì chúng tôi không thể đảo ngược - ông Trump nói - Việc hủy bỏ các cuộc tập trận giúp chúng tôi tiết kiệm hàng triệu USD và chúng tôi có thể bắt đầu lại chúng bất cứ lúc nào chúng tôi muốn. Vậy thì chúng tôi đã từ bỏ những gì chứ? Chúng tôi vẫn áp đặt những lệnh trừng phạt nghiêm khắc với họ. Các lệnh trừng phạt vẫn còn nguyên".

Ông Trump cũng bày tỏ quan điểm không hài lòng với quy mô cam kết quốc phòng của Mỹ tại Hàn Quốc.

"Đừng quên là chúng ta đang có tới 40 ngàn binh sĩ tại Hàn Quốc quanh năm", ông nói. Trên thực tế hiện chỉ có khoảng 28.500 quân nhân Mỹ đang đồn trú tại Hàn Quốc.

"Ông có biết là chúng tôi đã phải chi bao nhiêu để bảo vệ Hàn Quốc không? 4,5 tỉ USD một năm", ông Trump nói thêm.

Truyền thông thời gian qua cũng đưa tin nói ông Trump đã yêu cầu Seoul phải nâng mức đóng góp chi phí quốc phòng lên 5 tỉ USD trong năm tới, gấp 5 lần so với năm nay.

Ông Trump cũng phàn nàn với ông Wead rằng những người đang đối xử tệ nhất với Mỹ lại chính là các nước đồng minh.

"Và ông có nghe chuyện với Hàn Quốc về hệ thống tên lửa không, hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) đó", tác giả cuốn sách dẫn lại lời ông Trump. "Chúng ta đã cho quá nhiều - ông Trump nói - Chúng ta cho quá nhiều. Chúng ta không nhận được gì cả".

THAAD là hệ thống phòng thủ tên lửa được Mỹ triển khai tại Hàn Quốc năm 2017 để bảo vệ Hàn Quốc khỏi nguy cơ tấn công bằng tên lửa từ Triều Tiên.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Hàn Quốc là nước giàu, nên trả thêm tiền duy trì lính Mỹ Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Hàn Quốc là nước giàu, nên trả thêm tiền duy trì lính Mỹ

TTO - Phát biểu trong chuyến làm việc tại Hàn Quốc, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper nhấn mạnh việc Hàn Quốc nên trả thêm tiền cho việc duy trì sự hiện diện của lính Mỹ tại đây.

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên