Thứ 4, ngày 21 tháng 10 năm 2020

Hàn Quốc chấp nhận chi nhiều tiền hơn để giữ chân lính Mỹ

09/03/2019 15:51 GMT+7

TTO - Hàn Quốc đã chính thức ký thỏa thuận chi 920 triệu USD cho Mỹ, cao hơn 8,2% so với năm trước, cho mức kinh phí của năm 2019 để duy trì sự hiện diện của 28.500 quân nhân Mỹ tại nước này.

Hàn Quốc chấp nhận chi nhiều tiền hơn để giữ chân lính Mỹ - Ảnh 1.

Các quân nhân Mỹ đi dạo bên ngoài một trung tâm mua sắm tại Pyeongtaek của Hàn Quốc - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin Bloomberg, ngày 8-3, Mỹ và Hàn Quốc đã ký thỏa thuận chính thức về việc Seoul sẽ thanh toán một khoản chi phí 1,04 ngàn tỉ won (920 triệu USD) trong năm 2019 để duy trì hoạt động của 28.500 lính Mỹ tại Hàn Quốc. Mức chi của năm 2018 là 960 tỉ won.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc cho biết cả hai bên nhất trí cho rằng việc ký kết Thỏa thuận các biện pháp đặc biệt (Special Measures Agreement - SMA) là thành tựu đạt được sau rất nhiều đàm phán khó khăn, phản ánh quan hệ đồng minh vững chắc giữa hai nước.

Hãng tin Hàn Quốc dẫn lời bà Kang Kyung Wha - ngoại trưởng Hàn Quốc, nói với Đại sứ Mỹ Harry Harris, sau lễ ký kết tại Seoul: "Điều này giờ đã trở thành nền tảng, một trong những nền tảng của quan hệ đồng minh, và là nền tảng để quan hệ đồng minh trở nên lớn mạnh hơn".

Tháng trước, Hàn Quốc đã đồng ý trả 1,04 ngàn tỉ won chi phí duy trì quân đội Mỹ tại Hàn Quốc. Cũng theo Yonhap, ông Harris khẳng định thỏa thuận được ký kết thể hiện tầm quan hệ của quan hệ đồng minh giữa hai nước.

Mức chi phí tăng cao Seoul phải trả cho năm 2019 là một phần trong các yêu cầu từ chính quyền Tổng thống Donald Trump đòi hỏi những nước có quân đội Mỹ đồn trú phải trả tiền nhiều hơn.

Hãng tin Bloomberg dẫn nguồn tin từ các quan chức chính quyền ông Trump và những người liên quan cho biết theo chỉ đạo của Nhà Trắng, chính quyền ông Trump đang yêu cầu các nước như Đức, Nhật và cuối cùng là bất cứ nước nào khác có quân đội Mỹ đồn trú sẽ phải thanh toán thêm 50% hoặc nhiều hơn nữa chi phí tài chính để duy trì quân nhân Mỹ tại nước họ.

Thậm chí trong một số trường hợp, các nước có lính Mỹ đồn trú có thể bị yêu cầu thanh toán gấp 5-6 lần so với mức chi ngân sách hiện đang áp dụng.

Thỏa thuận chia sẻ ngân sách duy trì quân đội Mỹ tại Hàn Quốc vừa ký kết chỉ có hiệu lực trong 1 năm. Điều này có nghĩa hai bên sẽ sớm phải bắt đầu lại những cuộc đàm phán mới liên quan tới mức chia sẻ chi phí này.

Tổng thống Trump: Hội đàm Mỹ-Triều tại Hà Nội không bàn chuyện lính Mỹ ở Hàn Quốc Tổng thống Trump: Hội đàm Mỹ-Triều tại Hà Nội không bàn chuyện lính Mỹ ở Hàn Quốc

TTO - Ngày 22-2 Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố vấn đề cắt giảm số quân nhân Mỹ tại Hàn Quốc sẽ không có trong nội dung nghị sự tại cuộc hội đàm thượng đỉnh tới đây với ông Kim Jong Un.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận