Thứ 3, ngày 22 tháng 9 năm 2020

Tổng thống Hàn Quốc: Seoul sẵn sàng giúp Mỹ và Triều Tiên đàm phán ‘bằng mọi cách’

01/03/2019 12:34 GMT+7

TTO - Tổng thống Moon Jae In tuyên bố Hàn Quốc sẽ hợp tác với Mỹ và Triều Tiên để giúp những cuộc đàm phán còn đang bế tắc của hai bên có được một thỏa thuận trọn vẹn.

Tổng thống Hàn Quốc: Seoul sẵn sàng giúp Mỹ và Triều Tiên đàm phán ‘bằng mọi cách’ - Ảnh 1.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In phát biểu trong ngày lễ Độc lập 1-3 tại Seoul - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, ông Moon Jae In đưa ra quan điểm này trong bài diễn văn quan trọng nhân kỷ niệm 100 năm ngày lễ Độc lập 1-3, một trong những ngày lễ lớn của Hàn Quốc.

Bài phát biểu của ông Moon đang được truyền hình trực tiếp trên màn hình lớn tại quảng trường Gwanghwamun của Hàn Quốc.

"Tôi tin đây là một phần của quá trình đạt được một thỏa thuận ở cấp cao hơn. Giờ đây, vai trò của chúng ta thậm chí còn trở nên quan trọng hơn", ông Moon nói.

"Chính quyền của tôi sẽ liên lạc và hợp tác chặt chẽ với chính quyền Mỹ và Triều Tiên để giúp các cuộc đàm phán của họ đạt được một thỏa thuận trọn vẹn bằng mọi cách thức", Tổng thống Hàn Quốc khẳng định.

Ông Moon cũng nói Hàn Quốc sẽ tham vấn Mỹ về khả năng tái khởi động lại các dự án kinh tế liên Triều để có thể thúc đẩy nhanh hơn việc giải trừ vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Cụ thể, đó là các dự án nối lại hoạt động du lịch tại núi Kumgang và hoạt động của tổ hợp công nghiệp Kaesong, cả hai đều nằm trên địa phận của Triều Tiên.

Hàn Quốc đã tạm dừng mọi hoạt động tại khu công nghiệp Kaesong sau khi Bình Nhưỡng phóng thử tên lửa tầm xa năm 2016.

Cũng trong bài phát biểu, ông Moon nhận định mặc dù không ra được tuyên bố chung, nhưng Mỹ và Triều Tiên vẫn đã tạo được "tiến bộ ý nghĩa" tại Hà Nội khi cuộc đối thoại giữa hai nhà lãnh đạo "đã làm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và tạo dựng được thêm lòng tin".

Bộ Ngoại giao nói gì về kết quả thượng đỉnh Mỹ - Triều? Bộ Ngoại giao nói gì về kết quả thượng đỉnh Mỹ - Triều?

TTO - Tối 28-2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho rằng việc Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un gặp gỡ tại Hà Nội là một bước tiến quan trọng trong tiến trình đối thoại giữa hai bên.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận