Chủ nhật, ngày 11 tháng 4 năm 2021

Trung Quốc nói gì sau thượng đỉnh lần 2 giữa Mỹ và Triều Tiên?

01/03/2019 10:23 GMT+7

TTO - Thời Báo Hoàn Cầu nhấn mạnh dù không đạt được thỏa thuận nào, việc hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều không tuyên bố ngừng đối thoại đã là thành tựu lớn.

Trung Quốc nói gì sau thượng đỉnh lần 2 giữa Mỹ và Triều Tiên? - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (phải) tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Kil Song tại Bắc Kinh tối 28-2 - Ảnh: REUTERS

"Ông Trump và ông Kim đã gặp nhau hai lần. Cho dù không đạt được thỏa thuận nào, việc hai nhà lãnh đạo cùng quyết định không đóng băng các cuộc đàm phán đã là một sự thay đổi lớn" - tờ báo của chính quyền Bắc Kinh khẳng định.

"Các thế lực khác đừng nên phá hoại tiến trình hòa giải trên bán đảo Triều Tiên. Trung Quốc sẽ không bao giờ chấp nhận bất kỳ sự thụt lùi nào. Đây là giới hạn cuối mà chúng tôi sẽ kiên quyết theo đuổi.

Chúng tôi hi vọng Hàn Quốc sẽ hợp tác nhiều hơn nữa với Trung Quốc. Mỹ và Triều Tiên không nên làm cả cộng đồng quốc tế và khu vực thất vọng" - Hoàn Cầu Thời Báo kết thúc bài xã luận bằng giọng văn như một quan chức hàng đầu của Trung Quốc.

Ông Vương Tuấn Sinh - chuyên gia quan hệ quốc tế của Viện Khoa học xã hội Trung Quốc (CASS) - đánh giá hội nghị thượng đỉnh Hà Nội chắc chắn là một "thỏa thuận chuyển tiếp" để kết nối quá khứ và tương lai.

"Việc giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên không chỉ kiểm nghiệm sự chân thành mà còn cả trí tuệ từ hai phía", ông nói.

Trung Quốc nói gì sau thượng đỉnh lần 2 giữa Mỹ và Triều Tiên? - Ảnh 2.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng - Ảnh: REUTERS

Phát biểu sau khi thượng đỉnh Mỹ - Triều kết thúc ở Hà Nội mà không ra được tuyên bố chung, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng khẳng định việc giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên "không thể xong chỉ trong một đêm".

"Đó không phải là một quá trình rất dễ dàng, nếu không nó sẽ không kéo dài cho đến ngày hôm nay" - ông Lục Khảng nhấn mạnh và nhắc lại lời kêu gọi của Bắc Kinh rằng Washington và Bình Nhưỡng "hãy quan tâm đến những mối quan tâm chính đáng của nhau".

"Tôi hi vọng rằng cả hai bên có thể tiếp tục duy trì một cuộc đối thoại như vậy", đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi.

Trước đó, ngay khi hội nghị thượng đỉnh vừa kết thúc ở Hà Nội, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) thông báo phái đoàn do Thứ trưởng Ngoại giao Ri Kil Song dẫn đầu đã rời Bình Nhưỡng đến Bắc Kinh (Trung Quốc).

Bản tin của KCNA kết thúc ngắn gọn mà không nêu rõ lý do của chuyến đi. Ông Ri sau đó đã gặp Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngay trong tối cùng ngày 28-2, theo Hãng thông tấn AFP.

"Ông đến vào thời điểm này là đúng lúc rồi" - ông Vương Nghị nói khi gặp thứ trưởng ngoại giao Triều Tiên.

Sự "đúng lúc" được ngoại trưởng Trung Quốc lý giải bằng việc Bắc Kinh và Bình Nhưỡng chuẩn bị kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. "Chúng ta có thể thảo luận làm thế nào để lấy kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và Triều Tiên thành một cơ hội để thúc đẩy sự phát triển lành mạnh và suôn sẻ của quan hệ song phương".

Nhà lãnh đạo ngoại giao Trung Quốc cũng cho rằng những khó khăn trong các cuộc đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên là "khó tránh khỏi" bởi hai nước đang đụng đến nhiều vấn đề nhạy cảm.

Đáp lại, thứ trưởng ngoại giao Triều Tiên khẳng định chuyến thăm của ông là nhằm "thực tiễn hóa những đồng thuận quan trọng đã đạt được giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un" và tăng cường hơn nữa sự liên lạc, trao đổi giữa hai bộ ngoại giao.

Thăm dò ý kiến

Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội không ra được tuyên bố chung, bạn nghĩ gì?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Thủ tướng: Việc tổ chức Thượng đỉnh Mỹ - Triều được quốc tế đánh giá cao Thủ tướng: Việc tổ chức Thượng đỉnh Mỹ - Triều được quốc tế đánh giá cao

TTO - Thủ tướng nhấn mạnh công tác chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần 2 tại Hà Nội, mặc dù thời gian rất gấp nhưng đã được triển khai rất tốt, chu đáo, đảm bảo tuyệt đối an toàn.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận