KCNA: Triều Tiên và Mỹ sẽ tiếp tục đàm phán

01/03/2019 06:03 GMT+7

TTO - Hai nhà lãnh đạo Triều Tiên - Mỹ đã quyết định sẽ tiếp tục các cuộc đàm phán để giải quyết những vấn đề được đề cập tại Hà Nội, hướng tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

KCNA: Triều Tiên và Mỹ sẽ tiếp tục đàm phán - Ảnh 1.

Bức ảnh nhà lãnh đạo Kim Jong Un đang trao đổi với tổng thống Mỹ Trump được KCNA công bố ngày 1-3

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khép lại cuộc gặp thượng đỉnh kéo dài hai ngày ở Hà Nội vào ngày hôm qua 28-2.

Đến sáng nay 1-3, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đã phát đi các tuyên bố khẳng định hai nhà lãnh đạo sẽ tiếp tục các cuộc đối thoại song phương sau thượng đỉnh Hà Nội.

KCNA cho biết cuộc gặp tại thủ đô của Việt Nam là "một cơ hội tốt" để Triều Tiên và Mỹ cải thiện quan hệ, tăng cường niềm tin lẫn nhau. 

"Mặc dù sẽ còn nhiều trở ngại không thể tránh khỏi phía trước, Chủ tịch Kim và Tổng thống Trump đã bày tỏ sự tin tưởng rằng quan hệ Triều Tiên - Mỹ có thể đạt được những tiến bộ đột phá nếu hai bên tiếp tục hợp tác với sự kiên nhẫn và thông thái" - KCNA nhấn mạnh trong bản tin.

Hãng thông tấn của nhà nước Triều Tiên khẳng định Chủ tịch Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Trump đã có những trao đổi chân thành và mang tính xây dựng tại Hà Nội, mở ra một "kỉ nguyên mới" trong việc cải thiện quan hệ hai nước.

Hai nhà lãnh đạo đều nhận thấy rằng những nỗ lực và các biện pháp chủ động được hai bên tiến hành để giảm bớt căng thẳng, thúc đẩy hòa bình và mang lại phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên đã có ý nghĩa quan trọng trong việc khuyến khích niềm tin giữa hai nước và thay đổi căn bản mối quan hệ không tin tưởng và thù nghịch trong nhiều thập kỷ trước đó.

Trước đó gần cuối ngày 28-2, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho đã bất ngờ chủ trì buổi họp báo tại khách sạn Melia - nơi đoàn Triều Tiên lưu trú khi đến Hà Nội.

Việc tổ chức họp báo muộn được cho là nhằm gửi thông điệp mang tính chính thức của Triều Tiên đến truyền thông phương tây bởi thời điểm diễn ra cuộc họp báo là ban ngày ở các nước này. 

Cuộc họp báo đã làm rõ nhiều vấn đề trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều, trong đó có việc Triều Tiên muốn dỡ bỏ các lệnh cấm vận của Liên Hiệp Quốc được áp đặt trong giai đoạn 2016-2017.

Ông Ri nói nếu Mỹ bỏ một phần các lệnh trừng phạt, Triều Tiên có thể tháo dỡ tổ hợp hạt nhân Yongbyon, tiêu hủy vĩnh viễn tất cả vật liệu sản xuất hạt nhân, bao gồm cả plutonium và uranium dưới sự quan sát của Washington.

Ngoại trưởng Triều Tiên khẳng định nếu hai bên trải qua nhiều cấp độ xây dựng lòng tin, Bình Nhưỡng sẽ sẵn sàng tiến tới phi hạt nhân hóa.

Thăm dò ý kiến

Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội không ra được tuyên bố chung, bạn nghĩ gì?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Giá vàng thế giới bật tăng sau khi Mỹ - Triều không đạt thỏa thuận Giá vàng thế giới bật tăng sau khi Mỹ - Triều không đạt thỏa thuận

TTO - Từ chỗ giảm mạnh, hơn 10 USD/ounce, trong sáng 28-2, giá vàng thế giới bật tăng trở lại sau khi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều kết thúc mà không đạt được thỏa thuận.

BẢO DUY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận