Ngoại trưởng Ri Yong Ho: Triều Tiên muốn dỡ bỏ cấm vận một phần

01/03/2019 05:34 GMT+7

TTO - Triều Tiên tổ chức cuộc họp báo bất ngờ lúc nửa đêm. Ngoại trưởng Ri Yong Ho cho biết Triều Tiên chỉ mong muốn dỡ bỏ lệnh cấm vận một phần từ Mỹ, chứ không phải hoàn toàn để đổi lấy việc phá hủy cơ sở hạt nhân chính ở Yongbyon.

Ngoại trưởng Ri Yong Ho: Triều Tiên muốn dỡ bỏ cấm vận một phần - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Ri Yong Ho trong cuộc họp báo bất ngờ rạng sáng 1-3 tại khách sạn Melia - Ảnh: TTXVN

Đây là tiết lộ của ông Ri Yong Ho tại cuộc họp báo bất ngờ lúc nửa đêm (bắt đầu lúc rạng sáng 1-3) tại khách sạn Melia, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên không đạt được thỏa thuận tại các cuộc hội đàm thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Hà Nội, theo Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap.

Ông Ri cho biết Triều Tiên chỉ muốn dỡ bỏ các lệnh cấm vận trong 5 nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc thông qua vào năm 2016 và 2017.

Ngoại trưởng Ri nói rằng những biện pháp cấm vận này đã ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân Triều Tiên.

Ở thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 trong hai ngày 27 và 28-2 tại Hà Nội, phía Triều Tiên đã đưa ra đề nghị dừng vĩnh viễn các vụ thử vũ khí hạt nhân và tên lửa tầm xa. Tuy nhiên, theo ông Ri, phía Mỹ khăng khăng yêu cầu Triều Tiên phải tiến thêm một bước nữa, không chỉ dừng lại chỉ mỗi phá hủy cơ sở hạt nhân chính ở Yongbyon.

Ngoại trưởng Ri thông tin rằng quan điểm của Bình Nhưỡng sẽ không thay đổi kể cả khi phía Washington đề nghị tiếp tục đàm phán tiếp theo.

Sau phần thông báo tại họp báo, Ngoại trưởng Ri Yong Ho không trả lời bất kỳ câu hỏi nào của phóng viên.

Trước đó, tại cuộc họp báo bắt đầu lúc 14g14 ngày 28-2 ở khách sạn Marriot, Tổng thống Trump cho rằng hai bên không đạt thỏa thuận là do giữa Mỹ và Triều Tiên vẫn còn khoảng cách và cả hai bên cần phải làm việc nhiều hơn nữa về vấn đề phi hạt nhân hóa.

Thăm dò ý kiến

Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội không ra được tuyên bố chung, bạn nghĩ gì?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

KCNA: Triều Tiên và Mỹ sẽ tiếp tục đàm phán KCNA: Triều Tiên và Mỹ sẽ tiếp tục đàm phán

TTO - Hai nhà lãnh đạo Triều Tiên - Mỹ đã quyết định sẽ tiếp tục các cuộc đàm phán để giải quyết những vấn đề được đề cập tại Hà Nội, hướng tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

DIỆU AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận