Thứ 2, ngày 17 tháng 5 năm 2021

Triều Tiên chiếu phim tài liệu ông Kim Jong Un cưỡi ngựa lên núi Bạch Đầu

02/01/2020 23:18 GMT+7

TTO - Triều Tiên hôm 2-1 phát sóng bộ phim tài liệu mới về chuyến thăm gần đây của lãnh đạo Kim Jong Un tới núi Bạch Đầu.

Triều Tiên chiếu phim tài liệu ông Kim Jong Un cưỡi ngựa lên núi Bạch Đầu - Ảnh 1.

Hình ảnh Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un trong bộ phim tài liệu mới được phát sóng - Ảnh: YONHAP

Theo Yonhap, bộ phim được chiếu trên Đài truyền hình trung ương Triều Tiên (KCT), trong đó lồng ghép hình ảnh từ những chuyến đi trước của cố lãnh đạo Kim Il Sung (Kim Nhật Thành) và Kim Jong Il (Kim Chính Nhật).

Bộ phim mang tên Will Forever Walk, the March of Mount Paekdu (tạm dịch: Mãi mãi tiến lên, cuộc hành quân trên đỉnh Bạch Đầu) mở ra với hình ảnh ông Kim Jong Un cùng vợ, bà Ri Sol Ju, cưỡi bạch mã lên núi Bạch Đầu.

Người Triều Tiên xem ngọn núi này là một chốn vô cùng linh thiêng vì đây là nơi ông Kim Jong Il ra đời, và cũng là nơi ông Kim Il Sung từng chiến đấu.

Yonhap nhận định bộ phim tài liệu kéo dài 61 phút trên đang muốn nhấn mạnh tính hợp pháp của ông Kim trên cương vị lãnh đạo hiện tại.

Trích đoạn Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un cưỡi ngựa từ bộ phim tài liệu do KCT phát sóng hôm 2-1 - Nguồn: THE SUN

"Ngay cả sau khi hàng chục hay hàng trăm thế hệ đã qua đi, ngay cả khi thách thức chồng chất, điều duy nhất chúng ta phải giữ lấy và tôn thờ chính là huyết mạch từ núi Bạch Đầu", Yonhap trích dẫn từ bộ phim tài liệu.

Ít nhất kể từ năm 2013, tức hai năm kể từ khi lên nắm quyền, ông Kim Jong Un thường đến núi Bạch Đầu hằng năm. Chuyến đi gần đây nhất của ông lên đỉnh núi trên là vào cuối năm ngoái.

Bộ phim tài liệu cũng chiếu lại hình ảnh nhà lập quốc Kim Il Sung đang tuyên bố: "Nếu tôi không hoàn thành nhiệm vụ thiêng liêng này, con trai tôi sẽ làm. Ngay cả khi con trai tôi thất bại, chúng ta cuối cùng vẫn sẽ hoàn thành nó, ngay cả khi chúng tôi phải đợi cho đến khi thế hệ của cháu tôi".

Chủ tịch Kim Jong Un viếng lăng cha và ông nội đầu năm

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (áo trắng) đến viếng Cung điện Mặt trời Kumsusan hồi tháng 10-2019 - Ảnh: KCNA

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (áo trắng) đến viếng Cung điện Mặt trời Kumsusan hồi tháng 10-2019 - Ảnh: KCNA

Đầu năm 2020, ông Kim Jong Un đã đến viếng Cung điện Mặt trời Kumsusan, nơi lưu giữ thi hài ông và cha Kim Jong Il hôm nay, theo Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA). Đây được xem là hoạt động đầu tiên của ông Kim Jong Un trong năm nay.

Theo Yonhap, ông Kim thường đến viếng lăng cha và ông nội trong mỗi dịp năm mới kể từ 2011, trừ năm 2018. Tháp tùng ông trong chuyến viếng lăng lần này có các phụ tá thân cận, bao gồm quan chức số hai Choe Ryong Hae và Thủ tướng Kim Jae Ryong.

Chuyến viếng lăng diễn ra sau khi ông Kim Jong Un phát biểu tại hội nghị cuối năm của Đảng Lao động Triều Tiên. Tại buổi phát biểu, vị lãnh đạo cảnh báo sẽ có "động thái bất ngờ" và đe dọa thử "vũ khí chiến lược mới" trong tương lai gần.

Ông Kim năm nay không lên truyền hình đọc bài phát biểu chúc mừng năm mới như trước đây.

Ông Trump vẫn tin ông Kim Jong Un là ‘người giữ lời’ Ông Trump vẫn tin ông Kim Jong Un là ‘người giữ lời’

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông vẫn tin nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ giữ đúng những cam kết phi hạt nhân hóa, ngay cả khi ông Kim đe dọa về “một loại vũ khí chiến lược mới”.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận