Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Ông Trump gửi thư cho Kim Jong Un, đề nghị hợp tác chống COVID-19

22/03/2020 05:46 GMT+7

TTO - Hãng tin KCNA cho biết Triều Tiên đã đón nhận 'bức thư hữu hảo' từ Tổng thống Mỹ gửi cho Chủ tịch Kim, đồng thời gọi đây là dấu hiệu cho “mối quan hệ cá nhân đặc biệt và vô cùng bền chặt” giữa 2 nhà lãnh đạo.

Ông Trump gửi thư cho Kim Jong Un, đề nghị hợp tác chống COVID-19 - Ảnh 1.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un - Ảnh: REUTERS

Theo thông tấn KCNA của Triều Tiên, trong thư Tổng thống Trump đã thể hiện sự ngưỡng mộ đối với nỗ lực bảo vệ người dân trước dịch bệnh COVID-19 của Chủ tịch Kim.

Ông Trump "bày tỏ ý định hợp tác trong công tác chống dịch, nói rằng ông rất ấn tượng với những nỗ lực của chủ tịch để bảo vệ người dân của mình khỏi mối đe dọa nghiêm trọng của dịch bệnh", KCNA viết.

Tuy nhiên, bức thư cũng nhấn mạnh dù quan hệ giữa 2 nhà lãnh đạo rất tốt đẹp, "nếu bị sự tham lam và những ý định đơn phương thay chỗ cho sự vô tư và cân bằng, mối quan hệ song phương sẽ trở nên trầm trọng hơn".

Kể từ khi hai bên tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần thứ 3 cuối tháng 6-2019, các đàm phán về chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng vẫn rơi vào bế tắc.

Sau cuộc đàm phán, Triều Tiên đã thực hiện một loạt thử nghiệm phóng tên lửa nhằm gây áp lực buộc Mỹ và đồng minh tháo dỡ trừng phạt kinh tế.

KCNA không đề cập thời điểm bên Triều Tiên nhận được bức thư.

Mặc dù Washington chưa chính thức lên tiếng về bức thư trên, một quan chức cấp cao thuộc chính phủ Mỹ đã xác nhận với Reuters.

Người này cho biết bức thư "phù hợp với những nỗ lực của ông (Tổng thống Trump) nhằm thu hút các nhà lãnh đạo toàn cầu cùng hợp tác trong lúc đại dịch đang diễn ra".

Tổng thống Mỹ cũng kỳ vọng tiếp tục đối thoại cùng Chủ tịch Kim, theo vị quan chức trên.

COVID-19 làm đảo lộn thế giới: lỗi của loài dơi hay loài người? COVID-19 làm đảo lộn thế giới: lỗi của loài dơi hay loài người?

TTO - Virus có thể bắt nguồn từ động vật nhưng theo giáo sư Andrew Cickyham từ Hiệp hội Động vật học London, con người đã khiến chúng ‘nhảy loài’ và lây lan mầm bệnh.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận