12/01/2023 16:29 GMT+7

Tổng thống Ukraine khẳng định chưa mất thành phố Soledar

Khẳng định Nga vẫn chưa kiểm soát Soledar, Tổng thống Volodymyr Zelensky nói Ukraine đang củng cố lực lượng ở biên giới và các khu vực phía bắc gần Belarus.

Tổng thống Ukraine khẳng định chưa mất thành phố Soledar - Ảnh 1.

Lực lượng Ukraine khai hỏa gần khu vực Soledar thuộc vùng Donetsk ngày 11-1 - Ảnh: REUTERS

Ông Zelensky mở cuộc họp về tình hình ở phía tây bắc Ukraine và "hoạt động ở biên giới với Belarus" trong chuyến thăm thành phố Lviv ngày 11-1, giờ địa phương.

"Chúng ta phải sẵn sàng cả ở biên giới và tại các khu vực (gần Belarus)", báo Guardian dẫn lời ông Zelensky nói trong bối cảnh giao tranh đang diễn ra ở phía đông Ukraine.

Kiev hiện đang huấn luyện các lực lượng để chuẩn bị cho khả năng xuất hiện mặt trận mới từ phía Belarus. Ngày 11-1, binh sĩ Ukraine đã luyện tập chiến tranh đô thị, bắn súng trường, lái xe bọc thép và giải thoát con tin.

Ukraine lo ngại Nga có thể xây dựng lực lượng trên lãnh thổ của đồng minh Belarus trước khi tấn công xuống ở phía tây bắc, hoặc thậm chí về phía thủ đô Kiev.

Nếu Nga tấn công từ phía bắc, lực lượng của Kiev, vốn đã tập trung trong nhiều tháng cho các trận chiến ở phía đông và phía nam, sẽ bị kéo giãn và chuyển hướng về phía bắc.

Trong khi đó, ở phía đông, Ukraine bác bỏ tuyên bố của Nga đã kiểm soát thành phố chiến lược Soledar ở vùng Donetsk, cho rằng đây chỉ là một chiến thuật tuyên truyền.

"Cuộc chiến vẫn tiếp diễn. Hướng Donetsk đang được giữ vững", ông Zelensky khẳng định. Cùng lúc, người phát ngôn Serhiy Cherevatyi của quân đội Ukraine cũng nói tuyên bố của Nga là "không đúng".

Ngày 12-1, Hãng thông tấn Ukrinform dẫn thông tin từ quân đội Ukraine nói lực lượng này đã đẩy lùi các cuộc tấn công của Nga tại 12 khu vực thuộc vùng Donetsk và Lugansk, bao gồm thành phố chiến lược khác là Bakhmut nằm gần Soledar. 

Ukraine nói đã tiêu diệt 100 lính Nga tại khu vực Soledar trong ngày 11-1.

Trước đó cùng ngày, công ty quân sự tư nhân Wagner tuyên bố đã "giải phóng" toàn bộ Soledar và tiêu diệt 500 binh lính Ukraine.

Chỉ huy mới chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine là ai?Chỉ huy mới chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine là ai?

Ngày 11-1, theo Bộ Quốc phòng Nga, Tổng tham mưu trưởng Valery Gerasimov được bổ nhiệm làm tổng chỉ huy lực lượng chung của Nga ở Ukraine.

 

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất