11/01/2023 15:14 GMT+7

Chuyện gì đang xảy ra ở 'điểm nóng chiến sự' Soledar, Ukraine?

Tâm điểm chiến sự đang nằm ở thành phố chiến lược Soledar, miền đông Ukraine. Hiện vẫn chưa rõ thành phố này đang thuộc kiểm soát của Nga hay Ukraine.

Chuyện gì đang xảy ra ở điểm nóng chiến sự Soledar, Ukraine? - Ảnh 1.

Lực lượng Ukraine khai hỏa ở thành phố Bakhmut, gần Soledar, ngày 10-1 - Ảnh: REUTERS

Cuộc chiến giành Soledar

Ngày 10-1 giờ địa phương, công ty quân sự tư nhân Wagner của Nga khẳng định đã kiểm soát "hoàn toàn" thành phố Soledar ở khu vực Donetsk, miền đông Ukraine. 

Hãng tin Tass của Nga dẫn lời ông Yevgeny Prigozhin - lãnh đạo của Công ty Wagner - nói rằng chỉ còn một nhóm binh lính Ukraine bị bao vây ở trung tâm thành phố đang kháng cự.

Ngược lại, phía Ukraine khẳng định lực lượng nước này vẫn đang chiến đấu để giữ Soledar. "Các chiến binh của chúng tôi vẫn đang kiên cường phòng thủ" - Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar nói. 

Hãng thông tấn Ukrinform dẫn lời quân đội Ukraine cho biết đã thực hiện 86 đợt không kích ở thành phố này, gây nhiều thiệt hại cho Nga.

"Các lực lượng Nga vẫn chưa chiếm được toàn bộ Soledar mặc dù Nga tuyên bố sai sự thật rằng thành phố đã thất thủ và Bakhmut có nguy cơ bị bao vây", Viện Nghiên cứu chiến tranh đặt tại Washington (Mỹ) nhận định.

Từ đầu tuần này, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thừa nhận tình hình ở Soledar và thành phố chiến lược khác nằm gần đó là Bakhmut đang rất khó khăn. Bà Maliar cho biết Nga đang tập trung quân để giành được Soledar. 

Ngày 10-1, Bộ Tổng tham mưu Ukraine nhận định các lực lượng Nga đang cố gắng tiến công ở ba khu vực phía đông, gồm xung quanh Bakhmut, xa hơn về phía nam là Avdiivka và phía bắc là Lyman, nhằm kiểm soát ranh giới vùng Donetsk. 

Theo giới quan sát, việc giành lấy Soledar là một trong những mục tiêu quân sự hàng đầu của Nga hiện nay. 

Kể từ khi sáp nhập bốn vùng của Ukraine gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia vào tháng 9-2022, chiến dịch của Nga hầu như giậm chân tại chỗ. Sau khi các lực lượng Ukraine tái chiếm thành phố Kherson ở miền nam vào tháng 11-2022, cuộc chiến quanh Bakhmut bắt đầu nóng lên.

Vì sao Soledar quan trọng?

Chuyện gì đang xảy ra ở điểm nóng chiến sự Soledar, Ukraine? - Ảnh 2.

Hình ảnh giao chiến tại Soledar ngày 8-1 - Ảnh: REUTERS

Theo Đài Al Jazeera, Soledar có "tầm quan trọng chiến lược to lớn" do các đường hầm trải dài ở nơi đây.

"Soledar là một thị trấn khai thác muối và nó có một mạng lưới rộng lớn các đường hầm dưới lòng đất, khoảng 200km đường hầm. Một số đường hầm cao tới 30m.

Nga cho rằng Ukraine đang sử dụng những đường hầm đó làm vị trí phòng thủ và cất giữ đạn dược… Vì vậy, có thể thấy rằng giao tranh ở đó đặc biệt khốc liệt vì nó có tầm quan trọng chiến lược và quân sự", đài này nhận định.

Tuần trước, Mỹ nói rằng Tập đoàn Wagner cũng đang nhắm đến Bakhmut vì các mỏ khoáng nhiều. Theo Bộ Quốc phòng Anh, việc kiểm soát Soledar cũng là bước đệm để Nga bao vây Bakhmut.

Tuy nhiên việc này sẽ không dễ dàng với Matxcơva. Với các rặng núi thấp ở phía tây mà pháo binh Ukraine kiểm soát, các tuyến phòng thủ thứ hai của Ukraine đã đặt trong tình trạng sẵn sàng nếu Bakhmut thất thủ và Ukraine triển khai một lượng quân tiếp viện đáng kể, hầu hết các nhà phân tích tin rằng Nga sẽ gặp nhiều khó khăn. 

Binh sĩ Ukraine tới Mỹ tập huấn sử dụng hệ thống PatriotBinh sĩ Ukraine tới Mỹ tập huấn sử dụng hệ thống Patriot

Khoảng 100 binh sĩ Ukraine sẽ tới Mỹ, sớm nhất là trong tuần tới, để bắt đầu tập huấn sử dụng hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên