Thứ 6, ngày 4 tháng 12 năm 2020

Tổng thống Philippines xin lỗi vì hết tiền mua thức ăn và trợ cấp cho dân

03/08/2020 16:06 GMT+7

TTO - Tổng thống Rodrigo Duterte vào cuối ngày 2-8 đã khôi phục các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt ở thủ đô Manila sau 4 ngày liên tiếp Philippines ghi nhận số ca bệnh COVID-19 mới cao kỷ lục.

Tổng thống Philippines xin lỗi vì hết tiền mua thức ăn và trợ cấp cho dân - Ảnh 1.

Người dân Manila theo dõi Tổng thống Duterte phát biểu trên truyền hình ngày 27-7 - Ảnh: Reuters

Các chuyên gia y tế đã lên tiếng cảnh báo về sự sụp đổ của hệ thống chăm sóc sức khỏe trong bối cảnh ca bệnh COVID-19 mới tăng nhanh không kiểm soát ở Philippines.

"Các chuyên gia y tế đã đúng. Chúng tôi đồng ý rằng các bạn rất mệt mỏi, do áp lực từ nỗi sợ mắc COVID-19 mà không được đáp lại gì", ông Duterte nói trên truyền hình vào tối muộn ngày 2-8 sau cuộc họp với các bộ trưởng.

Ông Duterte đã chấp thuận khuyến nghị từ nhóm phản ứng với COVID-19 - cách ly cộng đồng toàn thủ đô từ ngày 4 tới 18-8 để làm chậm sự lây lan của virus corona.

Những dịch vụ không thiết yếu mới mở cửa lại gần đây như tiệm cắt tóc hay salon làm đẹp sẽ phải đóng cửa. Nhà thờ cũng thông báo sẽ đóng cửa. Chỉ những người mua thực phẩm và nhu yếu phẩm mới được phép rời khỏi nhà.

"Chúng tôi đang làm hết sức mình. Xin lỗi, Manila - ông Duterte nói - Chúng tôi không còn tiền nữa. Tôi không thể phát thức ăn và trợ cấp tiền cho người dân nữa".

Theo báo Straits Times, ông Duterte dỡ lệnh cách ly kéo dài 2 tháng ở thủ đô Manila vào ngày 1-6 trong nỗ lực bảo vệ đất nước hơn 107 triệu người dân khỏi COVID-19 cùng lúc tìm cách khôi phục nền kinh tế đối mặt với khủng hoảng lớn nhất trong 3 thập kỷ trở lại đây.

Sau khi dỡ cách ly, nhiều nhà máy, văn phòng đã hoạt động trở lại. Các trung tâm thương mại và nhà hàng một lần nữa chào đón các thực khách. Hệ thống giao thông công cộng cũng nhộn nhịp trở lại.

Tuy chính phủ yêu cầu đeo khẩu trang và thực hiện các quy tắc giãn cách xã hội, các ca bệnh COVID-19 đã tăng vọt sau khi dỡ cách ly.

Vào ngày 2-8, Bộ Y tế ghi nhận hơn 5.000 ca bệnh mới, mức tăng lớn nhất trong một ngày, nâng tổng số ca bệnh cả nước vượt 100.000.

Và 2-8 cũng là ngày thứ 4 liên tiếp ca bệnh mới ghi nhận trong ngày của Philippines cao kỷ lục. Với tốc độ này, dự báo cho thấy Philippines sẽ vượt qua Indonesia về số ca bệnh trong tuần này, trở thành tâm dịch mới ở Đông Nam Á.

Trước tình hình đó, 80 nhóm đại diện cho 80.000 bác sĩ và 1 triệu y tá ngày 1-8 đã viết thư cho ông Duterte nói Philippines "đang thua trong cuộc chiến chống lại COVID-19".

"Ngành y tế không thể chống đỡ lâu hơn được nữa. Chúng ta đang thua trận chiến với COVID-19. Chúng ta cần vạch ra kế hoạch hành động thống nhất, dứt khoát", nhóm y bác sĩ nói trong thư gửi tổng thống.

Nhóm y bác sĩ kêu gọi khoảng thời gian 2 tuần cách ly để chính phủ và ngành y tế có thể vạch ra kế hoạch ứng phó dịch tốt hơn.

Trả lời, ông Duterte nói: "Chúng tôi biết rằng các bạn mệt mỏi. Các bạn là người có giáo dục và biết phải làm thế nào. Bạn nói với chúng tôi về nỗi đau và sẵn sàng để từ bỏ. Tôi cầu xin các bạn, ‘Xin đừng. Đồng bào cần các bạn".

Philippines vượt 100.000 ca bệnh COVID-19 Philippines vượt 100.000 ca bệnh COVID-19

TTO - Số ca bệnh COVID-19 ở Philippines đã vượt 100.000 ca sau khi ghi nhận số ca mới cao kỷ lục trong một ngày vào ngày 2-8.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận