Thứ 6, ngày 7 tháng 10 năm 2022

Tổng thống Philippines khuyên dùng xăng dầu để khử trùng khẩu trang

31/07/2020 19:44 GMT+7

TTO - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 31-7 nói với người dân rằng nên dùng xăng dầu như chất khử trùng cho khẩu trang, đồng thời nhấn mạnh lời khuyên của ông không phải là một trò đùa.

Tổng thống Philippines khuyên dùng xăng dầu để khử trùng khẩu trang - Ảnh 1.

Tổng thống Phlippines Rodrigo Duterte - Ảnh: Reuters

Ông Duterte từ tuần trước đã đưa ra lời khuyên tương tự về việc dùng xăng dầu để khử trùng khẩu trang nếu không có chất tẩy rửa. Người phát ngôn của ông nói đây là một trò đùa và nhắc nhở người dân rằng nhà lãnh đạo Philippines hay đùa.

"Những gì tôi nói là đúng", ông Duterte nói trên truyền hình vào thứ sáu. "Chỉ cần đi đến trạm xăng và nhỏ vài giọt vào khẩu trang, đó là cách khử trùng".

Ông nói thêm: "Tôi không nói đùa. Đó là sự thật. Bạn nghĩ tôi đang đùa à?".

Các chuyên gia y tế không khuyến khích mẹo khử trùng khẩu trang của tổng thống.

"Bạn không thể sử dụng xăng dầu làm chất khử trùng. Hít xăng có thể gây hại và dẫn đến nhiều vấn đề như bệnh hô hấp", Jose Santiago, chủ tịch Hiệp hội Y khoa Philippines, nói với Hãng tin Reuters.

Chuyên gia y tế khuyên dùng xà phòng và nước để làm sạch khẩu trang vải, hoặc dùng cồn ethanol hay isopropyl để khử trùng đúng cách.

Từ tháng 3 Philippines đã bắt buộc đeo khẩu trang. Hiện nước này đã ghi nhận gần 90.000 ca nhiễm virus corona và hơn 2.000 ca tử vong.

Ngày 31-7 là ngày thứ hai liên tiếp Philippines ghi nhận nhiều ca nhiễm nhất Đông Nam Á trong một ngày. Tổng thống phải tăng cường các biện pháp chống dịch để dập tắt sự lây lan, đồng thời hứa hẹn tình hình sẽ bình thường trở lại vào tháng 12.

Ông Duterte: Philippines phải Ông Duterte: Philippines phải 'chiến' với Trung Quốc, nhưng 'không phải tôi'

TTO - Trong khi thừa nhận sẽ phải có chiến tranh trên biển với Trung Quốc, ông Duterte cũng nói ông sẽ không phải là người phát động. "Tôi kham không nổi, nói thật sự. Ai khác làm tổng thống Philippines thì có thể", ông Duterte phân trần.


MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận