Thứ 6, ngày 30 tháng 10 năm 2020

Tổng thống Donald Trump sắp thăm Nhật Bản, bàn về Triều Tiên

19/04/2019 10:33 GMT+7

TTO - Nhà Trắng ngày 19-4 xác nhận Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đến thăm Nhật Bản để gặp Thủ tướng Shinzo Abe từ ngày 25 đến 28-5.

Tổng thống Donald Trump sắp thăm Nhật Bản, bàn về Triều Tiên - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump sẽ thăm chính thức Nhật Bản từ 25 đến 28-5 - Ảnh: REUTERS

Hai lãnh đạo này sẽ cùng bàn thảo về vấn đề Triều Tiên, trong đó "bao gồm các nỗ lực nhằm đạt được phi hạt nhân hóa dứt điểm và được xác minh đầy đủ", thông cáo từ Nhà Trắng nêu.

Ngoài ra, Nhà Trắng cũng cho biết lãnh đạo Mỹ cùng Nhật Bản sẽ cùng bàn bạc để thực hiện tầm nhìn chung về một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và mở. Nội dung thảo luận này bao gồm việc củng cố quan hệ thương mại và đầu tư song phương giữa Mỹ và Nhật Bản.

Ngay trước khi tuyên bố trên của Nhà Trắng, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga đã thông báo Nhật sẽ mời ông Trump tới thăm vào khoảng thời gian này.

Theo ông Suga, Tổng thống Mỹ sẽ gặp gỡ nhà vua và hoàng hậu mới của Nhật, cùng ông Abe trong chuyến thăm.

Trước đó Reuters ngày 17-4 đưa tin Thủ tướng Abe có kế hoạch gặp gỡ ông Trump tại Nhà Trắng vào ngày 26-4. Cuộc gặp này được dự tính là nhằm thảo luận về thương mại, cũng như các nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Ông Abe được cho là một trong những đồng minh thân thiết nhất của ông Trump trên trường quốc tế. Tổng thống Mỹ đã nhiều lần nói về mối quan hệ tốt đẹp với vị thủ tướng Nhật này.

Quan hệ quốc phòng giữa hai nước đã ngày một gắn bó, nhưng ông Trump vẫn không hài lòng về thặng dư thương mại của Nhật đối với Mỹ, theo Reuters.

Cụ thể, số liệu từ phía Mỹ cho thấy mức thặng dư trong thương mại hàng hóa của Nhật với nước này đã lên đến 67,6 tỉ USD.

Ông Trump: Ông Trump: 'Nhiệm kỳ của tôi xong rồi. Tôi bị chơi rồi'

TTO - "Tôi bị chơi rồi!" - Tổng thống Mỹ đã thốt lên thất vọng khi nghe thông báo một công tố viên đặc biệt đã được chỉ định để điều tra nghi án thông đồng với Nga trong cuộc bầu cử 2016.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận