Chủ nhật, ngày 19 tháng 9 năm 2021

Nhóm ông Trump tuyên bố chiến thắng sau công bố báo cáo của Mueller

18/04/2019 23:17 GMT+7

TTO - Báo cáo của công tố viên đặc biệt Robert Mueller khẳng định có sự liên hệ giữa cộng sự của ông Trump với Nga trong cuộc bầu cử 2016, tuy nhiên bỏ ngỏ khả năng ông Trump câu kết với Nga.

Nhóm ông Trump tuyên bố chiến thắng sau công bố báo cáo của Mueller - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ tại cuộc họp báo ngày 18-4 - Ảnh: CNN

Tối 18-4, giờ Việt Nam, Bộ Tư pháp Mỹ đã công bố toàn bộ báo cáo dài 400 trang của công tố viên đặc biệt Robert Mueller - người được phân công dẫn dắt cuộc điều tra liên quan sự can thiệp của Nga vào bầu cử Mỹ năm 2016.

Theo đó, ông Mueller đưa ra nhiều bằng chứng cho thấy có ít nhất 16 lần cộng sự của ông Trump đã liên hệ với phía Nga. Một số cộng sự của ông Trump đã nói dối về những mối liên hệ này, và đã bị buộc tội khai man.

Liên hệ của ông Trump với Nga bao gồm: cuộc gặp tại tòa nhà Trump Tower vào tháng 6-2016, đàm phán với công ty Nga để xây dựng tòa nhà mang tên Trump tại Matxcơva, gặp gỡ đại sứ Nga tại Mỹ…

Báo cáo cũng khẳng định Matxcơva có quan điểm là sẽ có lợi cho Nga nếu ông Trump lên làm tổng thống Mỹ nên tìm cách can thiệp. Nhưng cuộc điều tra của ông Mueller không tìm ra bằng chứng cho thấy cộng sự của ông Trump câu kết với Chính phủ Nga để can thiệp bầu cử.

Phát biểu sau khi báo cáo của ông Mueller được công bố, ông Trump tỏ ra rất vui mừng và "đang có một ngày tốt lành".

Ông Trump cũng nói thêm là không nên để các tổng thống kế nhiệm ông phải trải qua những điều mà ông đang trải qua, ám chỉ cuộc điều tra nhắm vào ông.

Nhóm luật sư riêng của ông Trump cũng lên tiếng cho rằng báo cáo của ông Mueller là "một chiến thắng hoàn toàn cho tổng thống Mỹ".

Ngoài ra, luật sư của ông Trump cũng cho rằng việc thân chủ của họ được "minh oan" là bước tiến quan trọng với nước Mỹ và là lời nhắc nhở mạnh mẽ rằng những sự việc như vậy không bao giờ được phép tái diễn.

Ông Trump tố cuộc điều tra của ông Mueller là Ông Trump tố cuộc điều tra của ông Mueller là 'đảo chính có toan tính'

TTO - 'Đây là một cuộc đảo chính có toan tính, là nỗ lực để hạ bệ một tổng thống', Tổng thống Mỹ Donald Trump nói về cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ của ông Mueller.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận