Thứ 5, ngày 21 tháng 10 năm 2021

Ông Putin chế nhạo vụ điều tra của Mueller là 'quả núi sinh ra con chuột'

10/04/2019 17:20 GMT+7

TTO - Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu tiên lên tiếng về nội dung báo cáo tổng kết cuộc điều tra nghi án Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016.

Ông Putin chế nhạo vụ điều tra của Mueller là quả núi sinh ra con chuột - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: AFP

Công tố viên đặc biệt Robert Mueller là người dẫn đầu cuộc điều tra này, trong đó tập trung vào việc có hay không chuyện chiến dịch tranh cử tổng thống 2016 của Tổng thống Mỹ Donald Trump thông đồng với Nga.

Đây là vụ việc không chỉ ảnh hưởng tới Tổng thống Trump mà còn trực tiếp góp phần vào căng thẳng trong quan hệ song phương giữa Nga và Mỹ.

Kết quả điều tra của ông Mueller được Bộ Tư pháp Mỹ tóm tắt gần đây cho thấy chưa đủ bằng chứng nói chiến dịch của ông Trump cấu kết với thế lực bên ngoài. Nhưng ông Mueller vẫn khẳng định người Nga thực sự có can thiệp bầu cử Mỹ.

Trong phản ứng đầu tiên về vấn đề này, Tổng thống Nga Putin chế nhạo những tình tiết mà ông Mueller khẳng định đã "tìm thấy".

Người đứng đầu Điện Kremlin sử dụng hình ảnh "quả núi sinh ra con chuột" để nói về vấn đề này, ngụ ý rằng người ta đã trông chờ vào điều gì đó kinh khủng lắm, nhưng cái họ thấy sau cùng chỉ nhỏ bé như một con chuột vậy.

Hãng tin AP ngày 9-4 dẫn lời ông Putin nói tại diễn đàn quốc tế "Bắc Cực - Lãnh thổ đối thoại" tổ chức ở St. Petersburg (Nga): "Rõ ràng cho chúng ta ngay từ đầu là sẽ có kết cục này mà. Ngọn núi đã sinh ra một con chuột".

Ý này cũng tương đồng với Tổng thống Mỹ Trump và những người ủng hộ ông. Nhiều ý kiến từ Đảng Cộng hòa của ông Trump trước đây đã trách Đảng Dân chủ cố tình săn tìm chứng cứ để hủy hoại kết quả đắc cử của ông Trump, nhưng cuối cùng báo cáo của ông Mueller lại không tìm thấy điều gì ủng hộ cho mối nghi ngờ này.

"Chúng tôi đã nói ngay từ đầu rằng cuộc điều tra do ông Mueller dẫn đầu sẽ không tìm thấy gì cả, vì không ai hiểu rõ hơn chúng tôi: Nga chưa từng can thiệp vào bất kỳ cuộc bầu cử nào của Mỹ. Không có thông đồng nào giữa ông Trump và Nga mà ông Mueller đang cố tìm hiểu", ông Putin nói thêm.

WikiLeaks kêu gọi góp 1 triệu USD ‘mua’ báo cáo điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ WikiLeaks kêu gọi góp 1 triệu USD ‘mua’ báo cáo điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ

TTO - Trang WikiLeaks vừa phát động chiến dịch quyên góp 1 triệu USD, để 'thúc đẩy việc công bố đầy đủ' bản báo cáo của công tố viên Mueller về cáo buộc can thiệp bầu cử của Nga.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận