20/02/2018 10:14 GMT+7

'Tôi không mê quà cáp nhưng lại thích tặng quà Tết người khác'

NGUYỄN QUỐC VỸ
NGUYỄN QUỐC VỸ

TTO - Theo bạn đọc Nguyễn Quốc Vỹ, mỗi lần Tết về không chỉ là dịp để mua sắm, ăn uống, vui chơi... mà còn là dịp để sẻ chia đến tất cả mọi người. Tặng quà cho người khác dịp Tết cũng là thú vui của bạn đọc này. Vì sao?

Tôi không mê quà cáp nhưng lại thích tặng quà Tết người khác - Ảnh 1.

Gần 40 năm được đón mùa xuân và đón Tết cùng với hàng triệu người trên khắp đất nước Việt Nam, nhưng khác với lúc còn bé thơ, tôi nghĩ rằng, mỗi dịp Tết về, đó không chỉ là dịp để mua sắm, ăn uống, vui chơi nhiều hơn mà còn là dịp để sẻ chia đến tất cả mọi người.

Mời bạn đọc viết bài chuyên mục "Tết của tôi" Mời bạn đọc viết bài chuyên mục 'Tết của tôi'

TTO - Nhằm ghi lại những nét đẹp về cái Tết cổ truyền của dân tộc, chia sẻ những suy nghĩ, trăn trở trong thời khắc giao mùa thiêng liêng, từ hôm nay Tuổi Trẻ Online mở thêm chuyên mục 'Tết của tôi'. Kính mời bạn đọc tham gia.

Đất nước chúng ta có truyền thống tương thân, tương ái từ bao đời nay và "lá lành đùm lá rách" luôn được phát huy trong nhiều hoàn cảnh, ở rất nhiều nơi, với rất nhiều người. 

Chính vì vậy, cho dù gia đình nào dù khó khăn hay rất khó khăn đều có thể vui xuân, đón Tết từ sự giúp đỡ của nhiều người trong xã hội.

Trong phạm vi mỗi cơ quan, đơn vị, trước Tết luôn là thời điểm được mọi người quan tâm nhiều hơn, chia sẻ nhiều hơn, hỗ trợ nhiều hơn để mỗi cá nhân đều có thể hoàn thành được nhiệm vụ, kết thúc công việc và yên tâm đón xuân về cùng gia đình, người thân."

Nguyễn Quốc Vỹ

Tôi không phải là người "nghiện" Tết, nhưng mỗi độ xuân về, với tôi luôn có nhiều cảm xúc, những lắng đọng, nhiều nghĩ suy và mong muốn được chia sẻ cùng mọi người. 

Tôi cũng chẳng thích quà cáp, biếu xén nhưng lại rất thích tặng quà cho người khác. Đó cũng là cơ hội để sẻ chia với hy vọng mùa xuân đẹp hơn với nhiều người.

Cũng chẳng có gì to tát khi món quà là chai rượu được ngâm gởi biếu đồng nghiệp về quê uống vào dịp Tết cùng với gia đình.

 Đôi khi, chỉ là chút đặc sản quê nhà được gởi theo xe để mang đến cho bạn bè vào dịp trước Tết. Gởi xong, tặng xong, kèm dòng tin nhắn, vậy mà thấy vui, thấy phấn khởi hơn trong những ngày xuân về.

"Cho" đi, tôi nào có mất gì mà nhiều lúc còn "nhận" lại được nhiều hơn. Nào là quà quê được đồng nghiệp gởi biếu, rồi là rau sạch, bánh tét được gởi theo xe để tôi thưởng thức vào dịp Tết. 

Chia sẻ, nhận lại và thấy thật ấm lòng vì với tôi, hay đồng nghiệp của tôi, đó không chỉ đơn thuần là những món quà mà còn là tình thân, sự trân trọng cùng nhau.

Tết này, cũng như bao cái Tết đã qua trước đây, tôi cảm thấy thật an vui, nhẹ nhàng vì đã sẻ chia với thầy cô, bạn bè đang ở nước ngoài về Tết Việt, về nhưng tấm hình chụp cùng gia đình trong ngày Tết. 

Và càng vui hơn, khi tôi nhận được những lời chúc mừng năm mới từ nhiều người nước ngoài. Niềm vui, đôi khi chỉ đơn giản vậy là có được.

Dẫu biết rằng vẫn còn rất nhiều quan điểm khác nhau về Tết Việt, vẫn còn nhiều dịp để sẻ chia chứ không chỉ vào dịp xuân hay Tết. 

Nhưng, trong không khí náo nức khi đất trời vào xuân, trong nhiều hoạt động vào dịp Tết, nếu cùng nhau lắng nghe, chia sẻ thì chắc rằng mỗi mùa xuân sẽ thêm tươi, và Tết sẽ thêm đủ đầy.

Mời bạn tham gia viết bài 'Tết của tôi'

Cứ mỗi độ xuân về, kỷ niệm về cái Tết lại ùa về trong mỗi chúng ta. Tết trong tôi là hương của chiếc áo mới. Tết của bạn là những những bao lì xì. Tết của những ai xa quê là mong về đoàn tụ bên gia đình, người thân...

Những thứ ấy đã trở thành kỷ niệm đẹp, không cần hồi tưởng, nó vẫn cứ ùa về trong nỗi nhớ miên man.

Tết, cũng có thể không chỉ là kỷ niệm, mà còn là những chiêm nghiệm, suy nghĩ về bản thân, những điều cần làm, những yêu thương, dự định cần thắp lên.

Xuân Mậu Tuất sắp đến, nhằm ghi lại những ký ức đẹp và chia sẻ những suy nghĩ, Tuổi Trẻ Online kính mời bạn viết bài với chủ đề 'Tết của tôi 'cho chuyên mục Bạn đọc làm báo.

Bài viết không giới hạn về thể loại bao gồm: văn xuôi, văn vần, thơ... có độ dài tối đa 1200 từ (có thể kèm theo clip, hình ảnh). Những bài viết khi đăng sẽ được trả nhuận bút.

Mọi thư từ, bài viết xin vui lòng gởi về: tetcuatoi@tuoitre.com.vn. Thông tin bạn đọc, số tài khoản xin... ghi rõ dưới bài viết. Chân thành cảm ơn!

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên