Bạn có lỡ hẹn với 'mồng ba Tết thầy'?

20/02/2018 08:17 GMT+7

TTO - Mồng ba Tết năm nay, bạn có ghé về trường xưa, thăm thầy cô giáo cũ không? Có lẽ sẽ có người thầy hom hem chẳng nhận ra học trò ngày xưa đâu. Nhưng chỉ cần một vài ký ức được gợi lên thì cảm xúc sẽ vỡ òa, rưng rưng đầy ngọt ngào.

Bạn có lỡ hẹn với mồng ba Tết thầy? - Ảnh 1.

Đầu xuân, trong khoảnh khắc đất trời khoác màu áo mới, người người đang nô nức sum vầy với sự đoàn viên, niềm hạnh phúc, lời chúc Tết. Có ai nhớ rằng hôm nay là mồng ba, là ngày Tết thầy cô?

"Bạn ơi, xin đừng thăm Tết thầy cô theo "mùa vụ". Năm nay người ấy dạy ta, lẽ tất nhiên ta phải đến chúc Tết. Năm sau người ấy thành thầy giáo cũ, cô giáo xưa, ta mặc nhiên quay lưng, ngoảnh mặt làm ngơ. Lòng người thầy sẽ buồn lắm!"

Mai Thi

"Mồng một Tết cha, Mồng hai Tết mẹ". Chẳng ai quên được công ơn sinh thành, dưỡng dục của mẹ cha. Nhưng ngày Tết thầy cô thì lắm người vẫn quên, một cách cố tình và vô ý làm buồn lòng những người thầy vẫn lặng lẽ "đi về sớm trưa".

Ngày xưa, chúng tôi đi chúc Tết thầy cô luôn trọn vẹn niềm vui một thời áo trắng hồn nhiên. Hẹn hò nhau từ sớm, chuẩn bị sẵn bó hoa, gói quà dung dị mua từ tiền góp tay vài nghìn của chúng bạn. 

Chúng tôi được thầy cô đón tiếp bằng đủ thứ quà bánh trong nhà và cùng nhau "đánh chén" đến no căng bụng rồi lê la ở nhà cô thầy đến hết buổi. Đó là ngày hội của lũ trẻ quý cô, thương thầy và ham vui đến tận cùng.

Ngày nay, trò cũng đi chúc Tết thầy cô nhưng ít nhiều hương sắc đã phai nhạt khác xưa. Không ít nhóm trẻ đi chúc tết chỉ là cái cớ rồi rủ rê nhau, hò hẹn nhau đi chơi, đi "bão". 

Rồi ngày tri ân của trò nhưng phụ huynh lại khệ nệ bưng bê quà bánh đến nhà thầy cô chúc Tết và không ít món quà đắt kia luôn đính kèm lời gửi gắm, nhờ vả đầy ẩn ý. 

Một khi quà tặng bị biến tướng thì mối quan hệ thầy - trò, giáo viên - phụ huynh cũng bắt đầu méo mó một cách đáng thương, đáng buồn.

Tết thầy cô không cần mâm cao cỗ đầy, không đòi hỏi cung kính cúi đầu vâng dạ như xưa. Người thầy chỉ cần nhận một lời chúc Tết qua tin nhắn, điện thoại, facebook thôi đã đủ ấm lòng. Thầy chỉ cần đám trò nhỏ dắt díu nhau đến trước cổng nhà là đã hớn hở mở toang cửa mời khách quý.

Ôi! Cái tâm nghề giáo sáng trong, mẫu mực trong mỗi người thầy đâu thể cân đo đong đếm bằng vật chất? Cái nhiệt huyết trồng người cuồn cuộn chảy trong lòng nhà giáo không thể đánh đổi một cách dễ dãi bằng quà cáp, phong bì!

Vậy nhưng lòng người thầy rất dễ dàng rung động trước những món quà dung dị, tình cảm thân thương từ trò. Một cánh thiệp, một lời chúc, một ánh mắt, một nụ cười… đều có thể biến thành món quà tặng vô giá nhất.

Xin gửi đến các thầy cô niềm cảm phục vô ngần, lòng yêu mến thiết tha nhất.

Nhân ngày Tết thầy cô, xin kính chúc quý thầy cô giáo dồi dào sức khỏe, vun đầy hạnh phúc…

Bạn ơi, xin đừng thăm Tết thầy cô theo "mùa vụ". Năm nay người ấy dạy ta, lẽ tất nhiên ta phải đến chúc Tết. Năm sau người ấy thành thầy giáo cũ, cô giáo xưa, ta mặc nhiên quay lưng, ngoảnh mặt làm ngơ. Lòng người thầy sẽ buồn lắm!

Bạn ơi, bạn có ghé về trường xưa, thăm thầy cô giáo cũ không? Có lẽ sẽ có người thầy hom hem chẳng nhận ra học trò ngày xưa đâu. Nhưng chỉ cần một vài ký ức được gợi lên, dòng hồi tưởng được nối lại thì cảm xúc sẽ vỡ òa, rưng rưng đầy ngọt ngào.

Bạn ơi, từng khoảnh khắc "Mồng ba Tết thầy" đang dần trôi qua kìa, năm nay bạn có lỡ hẹn không?

Mời bạn tham gia viết bài 'Tết của tôi'

Cứ mỗi độ xuân về, kỷ niệm về cái Tết lại ùa về trong mỗi chúng ta. Tết trong tôi là hương của chiếc áo mới. Tết của bạn là những những bao lì xì. Tết của những ai xa quê là mong về đoàn tụ bên gia đình, người thân...

Những thứ ấy đã trở thành kỷ niệm đẹp, không cần hồi tưởng, nó vẫn cứ ùa về trong nỗi nhớ miên man.

Tết, cũng có thể không chỉ là kỷ niệm, mà còn là những chiêm nghiệm, suy nghĩ về bản thân, những điều cần làm, những yêu thương, dự định cần thắp lên.

Xuân Mậu Tuất sắp đến, nhằm ghi lại những ký ức đẹp và chia sẻ những suy nghĩ, Tuổi Trẻ Online kính mời bạn viết bài với chủ đề 'Tết của tôi 'cho chuyên mục Bạn đọc làm báo.

Bài viết không giới hạn về thể loại bao gồm: văn xuôi, văn vần, thơ... có độ dài tối đa 1200 từ (có thể kèm theo clip, hình ảnh). Những bài viết khi đăng sẽ được trả nhuận bút.

Mọi thư từ, bài viết xin vui lòng gởi về: tetcuatoi@tuoitre.com.vn. Thông tin bạn đọc, số tài khoản xin... ghi rõ dưới bài viết. Chân thành cảm ơn!

                                                                                   

MAI THI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận