20/04/2020 16:31 GMT+7

Tờ Bild đòi Trung Quốc bồi thường cho Đức 160 tỉ USD vì COVID-19

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Tờ Bild được nhiều người đọc nhất ở Đức đã đăng trên báo giấy hóa đơn 160 tỉ USD cùng lá thư gửi tới Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chỉ trích Bắc Kinh giấu dịch. Trung Quốc lập tức lên tiếng đáp trả.

Tờ Bild đòi Trung Quốc bồi thường cho Đức 160 tỉ USD vì COVID-19 - Ảnh 1.

Bức thư gửi ông Tập Cận Bình của tờ Bild sau khi Đại sứ quán Trung Quốc gửi thư phàn nàn về hóa đơn đòi 160 tỉ USD - Ảnh chụp màn hình

Đài ABC của Úc ngày 20-4 đã đưa tin về cuộc đấu khẩu giữa tờ Bild và chính quyền Bắc Kinh. Sự việc bắt nguồn từ hóa đơn "Những gì Trung Quốc nợ Đức" được đăng tải trên bản báo in của tờ Bild hồi tuần trước gồm nhiều mục nhỏ, ghi cụ thể các thiệt hại do dịch COVID-19 gây ra cho nền kinh tế Đức.

Trong đó 50 tỉ euro bồi thường cho các doanh nghiệp nhỏ của Đức; 24 tỉ euro cho du lịch Đức vì những thiệt hại trong tháng 3 và 4; 7,2 tỉ euro cho ngành công nghiệp điện ảnh và 1 triệu euro mỗi giờ cho Hãng hàng không Lufthansa. 

Tổng số tiền Trung Quốc "nợ" Đức vì COVID-19, theo Bild, là 149 tỉ euro - tương đương 160 tỉ USD.

"Hóa đơn" đòi bồi thường của tờ Bild đã chọc giận Trung Quốc và gây xôn xao mạng xã hội nước này. Trong một tuyên bố phản đối, Bắc Kinh chỉ trích tờ Bild đang cố tình "khuấy động chủ nghĩa dân tộc và tâm lý bài ngoại" nhắm vào Trung Quốc.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Đức lập luận nước này đã hành động nhanh chóng và cho thế giới thêm ít nhất 1 tháng để đối phó với đại dịch. Cơ quan này khẳng định việc truyền thông cố tình đổ lỗi cho Bắc Kinh nhằm che giấu yếu kém của phương Tây.

Tổng biên tập của tờ Bild, ông Julian Reichelt, ngay sau đó đáp trả bằng việc dành hẳn một trang để đăng tải "thư ngỏ" tới Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

"Ông Tập Cận Bình, chính phủ và các nhà khoa học của nước ông hẳn đã biết từ lâu rằng virus corona rất dễ lây nhiễm nhưng các ông vẫn để cho thế giới hoàn toàn mù mờ về nó. Các chuyên gia hàng đầu của ông đã không trả lời khi các nhà nghiên cứu phương Tây đề nghị được biết những gì đang xảy ra ở Vũ Hán", một đoạn trong bức thư chỉ trích.

Hành động của tờ Bild sau đó được nhiều tờ báo đưa tin và đặt trong bối cảnh nhiều nước phương Tây bắt đầu chỉ trích Trung Quốc đã che giấu dịch bệnh ban đầu khiến nó lan ra toàn cầu, gây thiệt hại nặng cho kinh tế và sức khỏe người dân.

Tờ Die Welt của Đức hồi đầu tuần trước khẳng định đã nhìn thấy các tài liệu nội bộ của Bộ Ngoại giao Đức, trong đó có nhắc đến việc Trung Quốc đang tích cực tiếp cận các quan chức cấp cao Đức để "nói tốt" cho Bắc Kinh trong cách thức xử lý dịch COVID-19. Phía Trung Quốc sau đó lập tức bác bỏ cáo buộc.

Sau "phát súng" mở màn của Mỹ, các nước Anh, Pháp và mới đây nhất là Úc đã lần lượt "khai hỏa" nhắm vào Trung Quốc, yêu cầu một cuộc điều tra độc lập để xác định trách nhiệm của Trung Quốc và nguồn gốc thực sự của virus corona chủng mới.

Tổng thống Pháp: nói Trung Quốc chống dịch tốt hơn phương Tây là Tổng thống Pháp: nói Trung Quốc chống dịch tốt hơn phương Tây là 'ngây thơ'

TTO - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói "có những thứ đã xảy ra mà chúng ta không biết" và rằng thật "ngây thơ" nếu nói Trung Quốc xử lý dịch COVID-19 tốt hơn các nước phương Tây.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0