17/04/2020 21:13 GMT+7

Tổng thống Pháp: nói Trung Quốc chống dịch tốt hơn phương Tây là 'ngây thơ'

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói "có những thứ đã xảy ra mà chúng ta không biết" và rằng thật "ngây thơ" nếu nói Trung Quốc xử lý dịch COVID-19 tốt hơn các nước phương Tây.

Tổng thống Pháp: nói Trung Quốc chống dịch tốt hơn phương Tây là ngây thơ - Ảnh 1.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron - Ảnh: Financial Times

Trong một cuộc phỏng vấn đăng trên nhật báo Financial Times ngày 17-4, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bác bỏ tư tưởng cho rằng Trung Quốc đã xử lý dịch COVID-19 tốt hơn các nước phương Tây, theo Hãng tin Reuters.

Nhà lãnh đạo nước Pháp nhấn mạnh không thể thực hiện việc so sánh giữa các quốc gia có luồng thông tin tự do và các quốc gia nơi thông tin không được công bố theo cách tương tự.

"Căn cứ vào những khác biệt, những lựa chọn được đưa ra và những gì về Trung Quốc hiện nay, sẽ rất ngây thơ nếu nói rằng Trung Quốc xử lý dịch tốt hơn. Chúng ta không biết được. Rõ ràng có những thứ đã xảy ra mà chúng ta không biết tới", ông Macron nói.

Tuyên bố của ông Macron được dẫn lại trong bối cảnh nhà chức trách thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) ngày 17-4 thông báo điều chỉnh số ca tử vong do COVID-19 từ 2.579 thành 3.869 (tức tăng gấp rưỡi) sau khi xác minh các số liệu, qua đó nâng tổng số ca tử vong ở Trung Quốc đại lục lên 4.632.

Giữa Pháp và Trung Quốc cũng đã nảy sinh bất đồng đầu tuần này sau khi Bộ Ngoại giao Pháp triệu tập đại sứ Trung Quốc Lư Sa Dã để phản đối một loạt bình luận gây tranh cãi của Đại sứ quán Trung Quốc tại Pháp về dịch COVID-19.

Cụ thể, trong một bài viết đăng trên trang web của Đại sứ quán Trung Quốc tại Pháp gần đây, một nhà ngoại giao Trung Quốc đã kịch liệt chỉ trích các nước phương Tây "phản ứng chậm chạp" với sự bùng phát của dịch COVID-19.

Đặc biệt, nhà ngoại giao này cáo buộc các nhân viên tại các viện dưỡng lão ở Pháp "bỏ bê ca trực vào ban đêm" và để người già "chết vì đói và bệnh".

Pháp triệu đại sứ Trung Quốc sau bình luận Pháp triệu đại sứ Trung Quốc sau bình luận 'để người già chết vì đói và bệnh'

TTO - Trong một bài viết đăng trên trang web của đại sứ quán Trung Quốc ở Pháp, tác giả nói rằng nhân viên tại các viện dưỡng lão ở Pháp bỏ trực đêm và để nhiều người chết vì đói và bệnh. Paris đã phản ứng ngay.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên