Thứ 5, ngày 21 tháng 1 năm 2021

Trung Quốc mở nghiên cứu lớn ở 9 tỉnh thành để ra chiến lược chống COVID-19

16/04/2020 07:14 GMT+7

TTO - Người dân của 9 khu vực, gồm cả Thượng Hải và Bắc Kinh, sẽ được lấy mẫu để thực hiện cả xét nghiệm axit nucleic và xét nghiệm kháng thể. Nghiên cứu này được cho là sẽ giúp đưa ra các chiến lược chống dịch trong tương lai.

Trung Quốc mở nghiên cứu lớn ở 9 tỉnh thành để ra chiến lược chống COVID-19 - Ảnh 1.

Trung Quốc đang thực hiện xét nghiệm kép để xác định bao nhiêu người đã nhiễm virus corona chủng mới nhưng đã hồi phục mà chưa từng biểu hiện các triệu chứng gì - Ảnh: AP

Báo South China Morning Post dẫn thông tin từ truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 15-4 cho hay nước này đã bắt đầu một cuộc điều tra quy mô lớn để xác định bao nhiêu người có thể đã nhiễm virus corona chủng mới và đã hồi phục mà chưa từng biểu hiện triệu chứng gì, đồng thời đánh giá mức độ miễn dịch bên trong các cộng đồng khác nhau.

Cuộc điều tra này sẽ được tiến hành tại 9 khu vực, gồm 6 tỉnh (trong đó có tỉnh Hồ Bắc) và 3 thành phố Bắc Kinh, Thượng Hải, Trùng Khánh.

Trang Financial Times phiên bản tiếng Hoa cho biết đây là cuộc điều tra thuộc loại này đầu tiên trên thế giới được tiến hành ở một khu vực rộng lớn như vậy, dù không rõ bao nhiêu người sẽ được xét nghiệm.

Theo Tân Hoa xã, Vũ Hán - thủ phủ tỉnh Hồ Bắc và là nơi ghi nhận khoảng 60% trong tổng số ca nhiễm ở Trung Quốc - đang đứng đầu trong nghiên cứu này. Trong đó, cả xét nghiệm axit nucleic và xét nghiệm kháng thể sẽ được thực hiện với 11.000 người trong số 11 triệu dân của Vũ Hán.

Đinh Cương Cường, người đứng đầu đội điều tra dịch tễ Vũ Hán, cho biết đầu tuần này, các nhân viên y tế đã lấy dịch mũi họng và các mẫu máu từ khoảng 900 người dân được chọn ngẫu nhiên từ 8 khu vực bên trong thành phố.

"Tại Bắc Kinh, Liêu Ninh, Thượng Hải, Giang Tô, Chiết Giang, Hồ Bắc, Quảng Đông, Tứ Xuyên và Trùng Khánh, chúng tôi tiến hành cuộc điều tra dịch tễ học này với mục đích là hiểu được mức độ miễn dịch bên trong các cộng đồng và cung cấp nền tảng khoa học để điều chỉnh chiến lược phòng chống dịch" - ông Đinh cho biết.

Giáo sư Lư Hồng Châu, một chuyên gia bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm lâm sàng y tế công Thượng Hải, cho biết ông ủng hộ nghiên cứu trên mặc dù việc thu thập mẫu xét nghiệm vẫn chưa bắt đầu ở Thượng Hải.

Giáo sư Kim Đông Nhạn, nhà virus học tại Đại học Hong Kong, cho biết việc sử dụng các xét nghiệm axit nucleic và xét nghiệm kháng thể sẽ giúp các nhà khoa học xác định được "những ai đã nhiễm virus nhưng đã hồi phục được mà không cần sự hỗ trợ y tế và không cho thấy các triệu chứng".

Ông Kim nói rằng nếu một người dương tính trong một xét nghiệm axit nucleic thì điều đó có nghĩa người đó đang mang trong mình con virus, và nếu dương tính trong một xét nghiệm kháng thể thì có nghĩa người đó đã nhiễm virus và đã hồi phục.

"Điều này rất quan trọng vì giúp ích chúng ta trong việc đưa ra các biện pháp phòng chống dịch trong tương lai. Chẳng hạn nếu chúng ta phát hiện 60% dân số đã có miễn dịch thì biện pháp phong tỏa sẽ không còn ý nghĩa gì nữa. Và nếu chúng ta phát hiện có quá nhiều người nhiễm virus mà không có triệu chứng, chúng ta sẽ cảnh giác cao độ và thực các biện pháp khắt khe hơn" - ông Kim nói.

Giáo sư Kim nói thêm đối với những người dân ở Hồ Bắc, các xét nghiệm như vậy cũng có thể giúp họ không bị phân biệt đối xử khi quay lại làm việc. "Những người đã phát triển khả năng miễn dịch rất có thể không nhiễm virus lần nữa trong ít nhất một năm" - ông Kim nói thêm.

Trung Quốc Trung Quốc 'quan ngại nghiêm trọng', thúc Mỹ thực hiện nghĩa vụ với WHO

TTO - Trung Quốc thúc giục Mỹ thực hiện nghĩa vụ với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) sau khi Tổng thống Trump tuyên bố ngừng tài trợ cho WHO.

BÌNH AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận