Chủ nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022

Thép Việt Nam gặp khó khi Trung Quốc tăng hoàn thuế xuất khẩu

15/04/2020 16:16 GMT+7

TTO - Thị trường ảm đạm bởi dịch COVID-19 đã tác động không nhỏ đến ngành sản xuất thép trong nước khi sản xuất - bán hàng các sản phẩm thép quý 1-2020 có mức trăng trưởng âm, lần lượt 6% và 12,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thép Việt Nam gặp khó khi Trung Quốc tăng hoàn thuế xuất khẩu - Ảnh 1.

Hiệp hội thép Việt Nam (VSA) dự báo ngành thép trong nước sẽ gặp nhiều khó khăn hơn khi Trung Quốc áp dụng một loạt các chính sách thúc đẩy xuất khẩu trong thời gian tới - Ảnh: T.N.N

Ngày 15-4, Hiệp hội thép Việt Nam (VSA) đã công bố các chỉ số quan trọng của ngành thép trong quý 1-2020 với nhiều chỉ dấu suy giảm mạnh. 

Cụ thể, sản xuất thép các loại đạt hơn 5,72 triệu tấn, bán hàng khoảng 5 triệu tấn, giảm lần lượt 6% và 12,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng xuất khẩu thép các loại chỉ đạt mức 1,02 triệu tấn, giảm đến 21,3% so với quý 1-2019.

Đáng chú ý, theo VSA, Trung Quốc đang dần trở lại hoạt động sản xuất từ tác động xấu nhất của dịch COVID-19, trong khicác quốc gia khác lại đang ở giai đoạn đầu, và có thể bị ảnh hưởng trong 2-3 tháng nữa.

Đặc biệt việc Bộ Tài chính Trung Quốc tuyên bố tăng mức hoàn thuế đối với 1.084 hàng hóa xuất khẩu lên 13%, khoảng 380 mặt hàng lên 10% kể từ ngày 20-3-2020 sẽ tác động trực diện đến các sản phẩm thép trong nước. 

Đơn cử là sản phẩm thép hợp kim và không hợp kim, thép không gỉ, thép thanh, ống thép, đồ dùng nhà bếp làm từ thép…khi hiện tại các sản phẩm này đang được hoàn thuế ở mức 9-10%.

Theo đánh giá của các chuyên gia trong ngành, với việc tăng hoàn thuế nói trên, các nhà xuất khẩu thép Trung Quốc sẽ linh hoạt để giảm giá xuất khẩu hơn nữa, từ đó càng nâng khả năng cạnh tranh của các sản phẩm thép có nguồn gốc Trung Quốc trên phạm vi quốc tế, trong đó có Việt Nam là điều chắc chắn.

Úc điều tra kép ống thép xuất khẩu của Việt Nam Úc điều tra kép ống thép xuất khẩu của Việt Nam

TTO - Ủy ban chống bán phá giá Úc (ADC) vừa thông báo khởi xướng điều tra chống bán phá giá và trợ cấp đối với sản phẩm ống và ống dẫn bằng thép có xuất xứ từ Việt Nam cùng một số quốc gia khác.

TRẦN VŨ NGHI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận