Thứ 4, ngày 4 tháng 8 năm 2021

Úc điều tra kép ống thép xuất khẩu của Việt Nam

01/04/2020 16:21 GMT+7

TTO - Ủy ban chống bán phá giá Úc (ADC) vừa thông báo khởi xướng điều tra chống bán phá giá và trợ cấp đối với sản phẩm ống và ống dẫn bằng thép có xuất xứ từ Việt Nam cùng một số quốc gia khác.

Úc điều tra kép ống thép xuất khẩu của Việt Nam - Ảnh 1.

Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị các doanh nghiệp trong nước hợp tác điều tra với ADC nhằm tránh các thiệt hại, mất thị trường xuất khẩu trong thời gian tới - Ảnh: T.N.N

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương) cho biết nguyên đơn trong vụ kiện là Công ty Orrcon Manufacturing (Orrcon), với thời kỳ điều tra thiệt hại được tính khá lâu, từ 1-1-2016 cho đến nay, trong khi thời kỳ điều tra bán phá giá và trợ cấp được xác định từ đầu năm 2019 cho đến 31-12-2019.

Có ít nhất 20 công ty sản xuất mặt hàng nói trên sẽ phải tham gia trả lời bảng câu hỏi từ ADC và được Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị "cần hợp tác đầy đủ, toàn diện với ADC trong suốt quá trình vụ việc diễn ra, bao gồm cả việc điều tra tại chỗ để xác minh các nội dung trong bảng trả lời câu hỏi".

Đồng thời khuyến cáo bất kỳ hành động thể hiện sự bất hợp tác hoặc hợp tác không đầy đủ từ phía doanh nghiệp trong quá trình điều tra đều có thể dẫn tới việc ADC sử dụng các chứng cứ sẵn có bất lợi hoặc áp dụng mức thuế chống bán phá giá cao nhất do bên yêu cầu đề xuất.

Từ đó, sẽ làm giảm lợi thế cạnh tranh, có nguy cơ mất một phần hoặc toàn bộ thị trường xuất khẩu cho ngành sản xuất trong nước của Úc, hoặc các đối thủ cạnh tranh từ Trung Quốc, Hàn Quốc và Đài Loan.

Đây cũng là vụ kiện "kép" chống bán phá giá và chống trợ cấp thứ 3 từ đầu năm đến nay, sau Mỹ và Canada. 

Thép Việt Nam thắng kiện chống bán phá giá ở Úc Thép Việt Nam thắng kiện chống bán phá giá ở Úc

TTO - Ủy ban Chống bán phá giá Úc (ADC) chính thức kết luận dây thép cuộn Việt Nam không bán phá giá tại thị trường Úc, và quyết định chấm dứt cuộc điều tra.

TRẦN VŨ NGHI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận