Tag: phòng vệ thương mại

Xuất nhập khẩu kỷ lục hơn 730 tỉ USD nhưng vướng điều tra phòng vệ hàng trăm vụ việc

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa trong năm 2022 ước đạt 732 tỉ USD, duy trì xuất siêu gần 11 tỉ USD nhưng hàng hóa xuất khẩu Việt Nam đang đối diện với ngày càng nhiều vụ việc điều tra phòng vệ thương mại từ nước ngoài.

Chính thức áp gần 48% mức thuế chống lẩn tránh thuế với mía đường nhập khẩu

TTO - Sản phẩm đường mía nhập khẩu từ Campuchia; Indonesia, Lào, Malaysia và Myanmar có sử dụng nguyên liệu từ Thái Lan sẽ áp dụng mức thuế chống bán phá giá là 42,99%; mức thuế chống trợ cấp là 4,65%.

Nghi vấn bán phá giá đường nhập, ngành đường lại kêu cứu vì khó cạnh tranh?

TTO - Cho rằng các sản phẩm đường nhập khẩu tại Thái Lan đang bán phá giá ở thị trường Việt Nam gây thiệt hại cho ngành đường nội địa, doanh nghiệp và người nông dân đề nghị sớm áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại.

Mỹ điều tra chống lẩn tránh thuế với gỗ dán của Việt Nam

TTO - Bộ Công thương cho biết đã chính thức nhận được thông tin về việc Bộ Thương mại Mỹ (DOC) khởi xướng điều tra áp dụng biện pháp chống lẩn tránh thuế với sản phẩm gỗ dán của Việt Nam.

Úc điều tra kép ống thép xuất khẩu của Việt Nam

TTO - Ủy ban chống bán phá giá Úc (ADC) vừa thông báo khởi xướng điều tra chống bán phá giá và trợ cấp đối với sản phẩm ống và ống dẫn bằng thép có xuất xứ từ Việt Nam cùng một số quốc gia khác.

Ai muốn về thời tự cung tự cấp?

Sau một thời gian dài toàn cầu hóa và kết nối thương mại quốc tế cấp tập, con virus nhỏ bé SARS-CoV-2 đang khiến nhiều quốc gia giật mình nhìn lại những mối đe dọa đáng sợ nếu một ngày bỗng nhiên tất cả tàu bè, xe container, nhà xưởng, quán xá... phải dừng lại, ở quy mô thế giới.

Làm giả giấy chứng nhận xuất xứ chỉ phạt tối đa 40 triệu đồng

TTO - Làm giả giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) chỉ bị phạt tối đa 40 triệu đồng, sử dụng C/O giả cũng chỉ bị phạt tối đa 50 triệu đồng nên chưa ngăn chặn được các hành vi gian lận của doanh nghiệp.

Nhập siêu của ngành thép lên gần 5 tỉ USD, sao nhiều thế?

TTO - Nhập siêu của toàn ngành thép "tròm trèm" 5 tỉ USD sau 11 tháng của năm 2019 vẫn không gây sốc bằng lượng nhập khẩu sắt thép các loại từ Ấn Độ tăng đến 244,5%, tương ứng 1,89 triệu tấn, xếp thứ hai sau Trung Quốc.

Hàng giả mạo xuất xứ Việt Nam: Tổn hại cho quốc gia, doanh nghiệp

TTO - Trước nguy cơ bị mượn đường và hàng hóa nước ngoài lợi dụng để đội lốt, giả mạo xuất xứ VN để xuất khẩu sang các nước đối tác trong FTA mà VN là thành viên nhằm hưởng thuế suất ưu đãi, Chính phủ đã có nhiều giải pháp ngăn chặn.

Thép Việt Nam vừa bị Malaysia áp thuế, vừa bị Indonesia khởi kiện

TTO - Malaysia sẽ áp biên độ phá giá từ 3,7-20,13% đối với thép cuộn cán nguội, thép không hợp kim xuất khẩu từ Việt Nam, trong khi Indonesia vừa quyết định khởi xướng điều tra chống bán phá giá với tôn mạ trong nước.