Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Thép Việt Nam thắng kiện chống bán phá giá ở Úc

28/03/2018 13:49 GMT+7

TTO - Ủy ban Chống bán phá giá Úc (ADC) chính thức kết luận dây thép cuộn Việt Nam không bán phá giá tại thị trường Úc, và quyết định chấm dứt cuộc điều tra.

Thép Việt Nam thắng kiện chống bán phá giá ở Úc - Ảnh 1.

Kết luận nêu rõ không có sự hỗ trợ của Chính phủ liên quan đến giá điện, các nguyên liệu đầu vào để sản xuất thép của các doanh nghiệp sản xuất thép dây cuộn của Việt Nam

Ngày 28-3, Hiệp hội thép Việt Nam (VSA) cho biết sau nhiều lần gia hạn điều tra, ADC đã ban hành kết luận cuối cùng về vụ kiện chống bán phá giá dây thép dạng cuộn nhập khẩu từ Hàn Quốc, Indonesia và Việt Nam.

Theo đó, do biên độ bán phá giá đối với thép cuộn nhập khẩu của Việt Nam (từ Tập đoàn Hòa Phát) vào Úc chỉ ở mức -1,3% so với mức tối thiểu là dưới 2%, nên không bị coi là bán phá giá và ADC đã "quyết định chấm dứt cuộc điều tra".

Kết luận điều tra cũng nêu rõ không có sự hỗ trợ của Chính phủ liên quan đến giá điện, các nguyên liệu đầu vào để sản xuất thép của các doanh nghiệp sản xuất thép dây cuộn của Việt Nam, và cũng không tồn tại tình trạng thị trường đặc biệt đối với ngành thép dây cuộn tại Việt Nam.

Theo VSA, trong vụ việc này, bị đơn của phía Việt Nam là Tập đoàn Hòa Phát đã chủ động phối hợp với ADC trong việc trả lời và cung cấp đầy đủ mọi thông tin, tài liệu theo yêu cầu của phái đoàn đại diện ADC sang Việt Nam thẩm tra trực tiếp vào tháng 8-2017.

Đồng thời, Hòa Phát cũng tích cực đưa ra những bản đệ trình phản biện các lập luận của nguyên đơn, cung cấp bổ sung đầy đủ hồ sơ chứng minh theo yêu cầu của ADC trong suốt quá trình điều tra vụ việc chống bán phá giá này.

Trước đó, tháng 6-2017, ADC đã khởi xướng điều tra chống bán phá giá sản phẩm dây thép dạng cuộn từ Indonesia, Hàn Quốc và Việt Nam, do OneSteel - một nhà sản xuất thép của Úc đứng vai trò nguyên đơn - kiện về hành vi bán phá giá đối với thép dây cuộn nhập khẩu của các doanh nghiệp nói trên.

Năm 2017, Hòa Phát được ghi nhận đã xuất khẩu 36.000 tấn các loại thép cuộn rút dây, thép thanh sang thị trường Úc.

VASEP sẽ kiện vụ Mỹ áp đặt thuế chống bán phá giá cá tra VASEP sẽ kiện vụ Mỹ áp đặt thuế chống bán phá giá cá tra

TTO - Cho rằng mức áp thuế cao là do Bộ Thương mại Mỹ áp đặt chủ quan thuế chống bán phá giá cá tra VIệt Nam, VASEP muốn khiếu kiện ra Toàn án thương mại Quốc tế Mỹ.

TRẦN VŨ NGHI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận