Thứ 5, ngày 24 tháng 6 năm 2021

Bộ Công thương đề nghị Mỹ xem lại thuế chống bán phá giá cá tra

19/03/2018 17:26 GMT+7

TTO - Bộ Công thương cho rằng việc áp thuế chống bán phá giá quá cao với cá tra - basa của Việt Nam là không khách quan, có tính bảo hộ hàng hóa và đề nghị xem xét lại mức thuế này.

Bộ Công thương đề nghị Mỹ xem lại thuế chống bán phá giá cá tra - Ảnh 1.

Cơ cơ quan chức năng VN đang nỗ lực để Mỹ thay đổi cách tính thuế chống bán phá giá với cá tra VN - Ảnh: TRẦN MẠNH

Ngày 19-3, Bộ Công thương đề nghị Mỹ xem xét, điều chỉnh lại cách xác định mức thuế chống bán phá giá đối mặt hàng cá tra đông lạnh của các công ty của Việt Nam trên nguyên tắc khách quan, tuân thủ quy định của của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Vào ngày 15-3, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã ban hành kết luận cuối cùng trong vụ việc rà soát hành chính lần thứ 13 (POR 13) biện pháp chống bán phá giá cá tra - basa của Việt Nam (giai đoạn rà soát từ ngày 1-8-2015 tới 31-7-2016).

Căn cứ kết luận này, các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra - basa của Việt Nam sẽ bị áp dụng mức thuế chống bán phá giá từ 2,39 - 7,74 USD//kg cho giai đoạn rà soát nói trên.

Đây là các mức thuế rất cao và sẽ có tác động lớn tới xuất khẩu cá tra - basa của Việt Nam sang Mỹ.

Bộ Công Thương VN cho rằng mức thuế mà Mỹ đưa ra là không khách quan, mang tính bảo hộ quá mức.

Cơ quan này đang phối hợp chặt chẽ với Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam để trao đổi thông tin và nêu ý kiến với các cơ quan chức năng của Mỹ.

Trong suốt quá trình rà soát, các doanh nghiệp Việt Nam đã nỗ lực phối hợp, cung cấp thông tin cho DOC nhưng DOC vẫn quyết định sử dụng dữ liệu bất lợi sẵn có (AFA) để xác định mức thuế cuối cùng. 

Đồng thời, DOC cũng thay đổi thông lệ điều tra của mình khi áp mức thuế rất cao tính theo AFA cho nhiều doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam.

Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành liên quan, VASEP và các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra - basa của Việt Nam, thảo luận tất cả các phương án xử lý để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Chịu thuế 7,74 USD một ký, cá tra nguy cơ mất thị trường Mỹ Chịu thuế 7,74 USD một ký, cá tra nguy cơ mất thị trường Mỹ

TTO - Hai bị đơn từ Việt Nam sẽ chịu thuế chống bán phá giá 7,74 USD một kg cá tra khi bán vào Mỹ, các công ty khác chịu 3,78 USD, "tương đương giá bán".

TRẦN MẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận