Thứ 4, ngày 12 tháng 5 năm 2021

Tiêu thụ thép giảm 40%, lo thép Trung Quốc tràn sang hậu COVID-19

13/03/2020 15:46 GMT+7

TTO – Lượng thép tiêu thụ từ Tết đến nay ước giảm 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh nghiệp vừa lo tồn kho thành phẩm ngày càng tăng, vừa lo cạnh tranh với thép giá rẻ của Trung Quốc tràn sang hậu dịch COVID-19.

Tiêu thụ thép giảm 40%, lo thép Trung Quốc tràn sang hậu COVID-19 - Ảnh 1.

Ngành thép trong nước vừa lo đối phó dịch COVID-19, vừa lo thép giá rẻ tràn vào Việt Nam cạnh tranh - Ảnh:T.N.N

Nhận định trên được Hiệp hội thép Việt Nam (VSA) đưa ra trong báo cáo gởi các bộ ngành khi đánh giá tác động của dịch COVID-19 ảnh hưởng trực tiếp đến ngành thép trong nước.

Theo ông Nghiêm Xuân Đa, chủ tịch VSA, thị trường thép nhìn chung ảm đạm với hoạt động sản xuất cầm chừng, bán hàng rất ít giao dịch do hàng loạt các công trình, dự án dừng hoặc giãn tiến độ do dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp.

Doanh nghiệp muốn bán được hàng đã phải hạ giá thấp rất nhiều so với mặt bằng chung của thị trường, nhưng lượng tiêu thụ vẫn rất thấp. Tồn kho thành phẩm ngày càng tăng, trong khi doanh nghiệp vẫn phải trả lãi vay ngân hàng, chi phí bảo quản và lưu kho bãi tăng.

Tính chung 2 tháng đầu năm 2020, sản xuất và tiêu thụ thép trong nước ước giảm 35-40% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hiện một số nhà máy thép có cán bộ công nhân trong vùng dịch và lân cận phải dừng, hoặc tiết giảm sản xuất do lao động chưa ổn định, tiếp tục gián đoạn nguồn cung ứng nguyên vật liệu từ Trung Quốc. Trong khi đó, giá một số nguyên liệu sản xuất thép lại có xu hướng tăng do hạn chế nguồn cung từ Trung Quốc, như than cốc, quặng sắt, than điện cực, gạch chịu lửa…

Tuy nhiên, điều mà VSA và các doanh nghiệp sản xuất thép trong nước lo ngại là xuất khẩu thép của Trung Quốc sẽ tăng cao trong thời gian tới khi dịch bệnh được kiểm soát.

"Lúc đó, thị trường thép trong nước sẽ phải đối phó với thép xuất khẩu của Trung Quốc tràn sang trong bối cảnh doanh nghiệp sẽ phải sử dụng nguồn nguyên liệu đầu vào với chi phí cao, buộc phải cạnh tranh gay gắt với thép thành phẩm giá rẻ của Trung Quốc chào bán", ông Nghiêm Xuân Đa cảnh báo.

TRẦN VŨ NGHI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận