Thứ 2, ngày 14 tháng 6 năm 2021

Lập đội phản ứng nhanh hỗ trợ hộ kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

11/03/2020 16:01 GMT+7

TTO - Yêu cầu này được Tổng cục Thuế đưa ra trong văn bản hướng dẫn giảm thuế cho hộ kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, nhấn mạnh phải tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nộp thuế và vận động hộ cá thể ổn định, an tâm kinh doanh.

Lập đội phản ứng nhanh hỗ trợ hộ kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Tiểu thương chợ An Đông xếp ghế ngồi nói chuyện, chơi điện thoại, lối đi không thấy bóng dáng khách hàng - Ảnh: BÔNG MAI

Tại văn bản này, Tổng cục Thuế yêu cầu các cục thuế chỉ đạo các chi cục thuế căn cứ theo các quy định hiện hành để hướng dẫn người nộp thuế bị thiệt hại bởi dịch bệnh lập hồ sơ gửi cơ quan thuế quản lý trực tiếp để đề nghị miễn tiền chậm nộp, gia hạn nộp thuế. 

Ngoài ra từ tác động thực tế của dịch bệnh đến cung cầu thị trường, cơ quan thuế qua số liệu xác minh, kiểm tra có căn cứ xác định doanh thu khoán thay đổi từ 50% trở lên so với doanh thu đã khoán thì kịp thời xác định lại doanh thu cho cá nhân kinh doanh.

Tổng cục Thuế cũng yêu cầu các cục thuế chủ động bám sát tình hình kinh doanh của các cá nhân kinh doanh, phân loại cá nhân kinh doanh trên địa bàn quản lý. 

Đối với cá nhân kinh doanh riêng lẻ có đơn xin giảm thuế khoán do có thay đổi doanh thu do tác động của dịch COVID-19, các chi cục thuế hướng dẫn, hỗ trợ, rút ngắn thời gian xử lý đối với hồ sơ giảm thuế của cá nhân kinh doanh. 

Đối với các trung tâm thương mại, chợ có đơn xin giảm thuế tập thể, chi cục thuế qua công tác quản lý, khảo sát doanh thu theo từng ngành nghề, xin ý kiến tư vấn thuế của hội đồng tư vấn thuế, ban quản lý chợ để thực hiện theo đúng thực tế. 

Trường hợp phát sinh vướng mắc vượt thẩm quyền, chi cục thuế tổng hợp, báo cáo, đề xuất cấp trên phương án giải quyết phù hợp. 

Theo Tổng cục Thuế, do ảnh hưởng của dịch bệnh, các cá nhân kinh doanh không chủ động xác định trước được việc tạm ngừng, nghỉ kinh doanh cũng như thủ tục thông báo cho cơ quan thuế. 

Do đó, Tổng cục Thuế yêu cầu chi cục thuế chủ động nắm bắt tình hình, hướng dẫn, tiếp nhận xử lý ngay đơn xin ngừng, nghỉ của hộ kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nộp thuế.

Các chi cục thuế phải thành lập các đội phản ứng nhanh để nắm bắt, tổng hợp, đề xuất các giải pháp hỗ trợ, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tạo môi trường thuận lợi phát triển kinh tế nhằm giảm thiểu các tác động, ảnh hưởng, bùi đắp giảm sút kinh tế do dịch bệnh. 

Trước đó, hàng ngàn hộ kinh doanh tại chợ An Đông (Q.5, TP.HCM) đã ký đơn xin giảm thuế vì doanh thu sụt giảm trầm trọng do dịch COVID-19. 

Theo các tiểu thương kinh doanh tại chợ An Đông, từ ngày mở bán lại sau Tết Nguyên đán, đa số các quầy không bán được hàng hóa, mãi lực tại chợ gần như bằng 0.

Do đó, tiểu thương thỉnh cầu các cấp lãnh đạo Q.5 xem xét giảm 50% thuế hằng tháng trong thời gian 3 - 6 tháng (bắt đầu tính từ tháng 2-2020) cho toàn bộ tiểu thương đang kinh doanh tại chợ.

A.HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận