Thứ 2, ngày 26 tháng 7 năm 2021

Kinh tế Trung Quốc giảm nặng nề nhất từ năm 1976

17/04/2020 12:55 GMT+7

TTO - Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc công bố GDP của nước này giảm 6,8% trong quý 1-2020 do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Đây có vẻ như là điềm báo trước cho phần còn lại của thế giới.

Kinh tế Trung Quốc giảm nặng nề nhất từ năm 1976 - Ảnh 1.

Dịch COVID-19 đã giáng một đòn nặng lên đà tăng trưởng của Trung Quốc - Ảnh: AP

Theo Reuters, nếu như trong quý 4-2019 GDP Trung Quốc tăng 6%, thì chỉ trong 3 tháng đầu năm 2020 đã quay đầu giảm đến 6,8% (so với cùng kỳ năm trước). Số liệu này xác nhận tác động ghê gớm của dịch COVID-19 đối với nền kinh tế.

Mức giảm 6,8% cũng nặng nề hơn so với dự báo giảm từ -6-6,5% trong các thăm dò của hãng tin Reuters và Bloomberg.

Ngoài ra, quý 1-2020 còn chứng kiến doanh số bán lẻ - chỉ số quan trọng phản ánh sức tiêu dùng - ở Trung Quốc giảm 19%, sản xuất công nghiệp giảm 8,4%. Cái sau cho thấy dù nhà máy có mở cửa lại, khó khăn vẫn chồng chất.

Tỉ lệ thất nghiệp trong tháng 3 ở Trung Quốc là 5,9%, giảm một chút so với mức kỷ lục 6,2% trong hai tháng đầu năm. Tuy nhiên, con số này chưa đại diện cho cả nền kinh tế vì không tính đến số lao động di cư mất việc làm, hoặc không thể trở lại chỗ làm vì lệnh cấm đi lại.

Theo báo South China Morning Post, trong những số liệu trên thì GDP vẫn gây sự chú ý nhất. Nhà cầm quyền Trung Quốc trong nhiều thập kỷ cam kết sẽ duy trì tăng trưởng kinh tế và "thịnh vượng" cho mọi công dân và chuỗi thành công đó đã đứt đoạn.

Tâm điểm hiện tại sẽ là Trung Quốc phục hồi ra sao trong quý tiếp theo, nhưng các dữ liệu của tháng 3 gợi ý rằng con đường phía trước vẫn còn dài và gai góc.

"Điều quan trọng là trước tháng 3, mọi người đều trông đợi Trung Quốc sẽ bật dậy mạnh (theo biểu đồ chữ V) vì khi đó chỉ là gián đoạn nguồn cung, nhưng bây giờ chúng ta đang chứng kiến cả khủng hoảng nhu cầu tiêu dùng". 

Khủng hoảng tiêu dùng quá nghiêm trọng. Nó cho chúng ta thấy sau dịch bệnh, thậm chí khi phong tỏa được dỡ bỏ, người dân vẫn thận trọng trong chi tiêu. Cửa hàng mở lại nhưng không ai mua, cái chính nằm ở đó" - ông Bo Zhuang, nhà kinh tế thuộc TS Lombard, nhận xét.

Ông Zhuang dự báo sản xuất công nghiệp và xuất khẩu của Trung Quốc sẽ tiếp tục xấu đi trong tháng 4-5 vì dịch COVID-19 vẫn tiếp tục hoành hành phần còn lại của thế giới. Điều này khiến việc khởi động lại guồng máy của nền kinh tế số 2 thế giới càng thêm khó khăn.

Một thăm dò khác của Reuters dự báo tăng trưởng GDP năm 2020 của Trung Quốc sẽ rớt xuống 2,5%, từ mức 6,1% của năm 2019.

Trung Quốc mở nghiên cứu lớn ở 9 tỉnh thành để ra chiến lược chống COVID-19 Trung Quốc mở nghiên cứu lớn ở 9 tỉnh thành để ra chiến lược chống COVID-19

TTO - Người dân của 9 khu vực, gồm cả Thượng Hải và Bắc Kinh, sẽ được lấy mẫu để thực hiện cả xét nghiệm axit nucleic và xét nghiệm kháng thể. Nghiên cứu này được cho là sẽ giúp đưa ra các chiến lược chống dịch trong tương lai.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận